Kinh tế Nhật Bản có thể phục hồi nhưng đối mặt với sóng gió trong bối cảnh giá cả tăng vọt

Ga JR Tokyo, trung tâm, được nhìn thấy trong tệp này ảnh chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản có thể sẽ trên đà tăng trưởng so với quý hiện tại, nhưng các nhà phân tích cho rằng giá hàng hóa tăng cao do cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân và trở thành một cơn gió cho sự phục hồi của nước này sau đại dịch coronavirus .

Sau khi tất cả các biện pháp hạn chế COVID-19 để ngăn chặn sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng do biến thể Omicron được dỡ bỏ vào cuối tháng 3, nhiều nhà phân tích kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng mạnh trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 do lĩnh vực dịch vụ dẫn đầu, theo một thực tế hàng năm Giảm 1,0 phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Ba.

GDP thực tế hàng năm trong quý đầu tiên đạt 537,92 nghìn tỷ yên (4,2 nghìn tỷ USD), vẫn thấp hơn so với quý từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019, quý trước đại dịch cuối cùng khi là 541,81 nghìn tỷ yên, theo dữ liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các công bố. vào thứ Tư.

Dự báo tăng trưởng GDP của 36 nhà kinh tế trung bình tăng 5,18% hàng năm cho quý 2 năm 2022 và họ dự báo rằng tăng trưởng sẽ dần mất đà trong các quý tiếp theo xuống 3,11%, 2,04% và 1,71%.

Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, trong cả năm tài chính 2022 kể từ tháng 4, dự kiến ​​tăng trưởng 2,37%.

Nhưng nhiều nhà phân tích bao gồm Yoshiki Shinke, nhà kinh tế điều hành cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cảnh báo quá lạc quan về triển vọng vì tác động của cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 sẽ bắt đầu hiển thị trong dữ liệu hàng quý sắp tới.

Shinke cho biết: “Giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày bao gồm thực phẩm tăng vọt sẽ làm giảm tâm lý người tiêu dùng và đè nặng lên chi tiêu cá nhân”. “Một khi sự phục hồi dự kiến ​​trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 diễn ra theo chiều hướng của nó, tác động của giá tăng sẽ dễ dàng cảm nhận hơn.”

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 0,8% trong tháng 3 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm, do chi phí nhiên liệu và nguyên liệu thô tăng.

Đối với tháng 4, các nhà phân tích kỳ vọng chỉ số CPI cốt lõi sẽ tiếp tục tăng tốc lên mức 2%, một mục tiêu lâu dài do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt ra.

Để giúp giảm bớt nỗi đau của giá cao, chính phủ Nhật Bản đã xây dựng một gói kinh tế khẩn cấp 6,2 nghìn tỷ yên, bao gồm trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá xăng bán lẻ.

Nhưng ngay cả với các biện pháp giảm giá nhiên liệu, các hộ gia đình Nhật Bản trung bình có thể phải đối mặt với khoản chi phí thêm 60.000 yên (465 đô la) vào năm 2022, nếu đồng yên Nhật vẫn ở mức thấp nhất trong 20 năm so với đô la Mỹ và giá nhiên liệu tiếp tục tăng, theo ước tính của Mizuho Research & Technologies Ltd.

Đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên, sự giảm giá nhanh chóng của đồng yên gần đây đã góp phần một phần vào lạm phát giá cả. Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho, ​​cho biết khoảng 1/4 chi phí ước tính bổ sung là do đồng yên yếu hơn.

Sakai cho biết: “Không có yếu tố chính nào có thể thay đổi tình hình tỷ giá đô la-yên trong thời điểm hiện tại. “Chi phí nhập khẩu tăng sẽ tạo thêm gánh nặng cho các công ty và hộ gia đình”.

Tính toán dựa trên việc đồng đô la được giao dịch ở mức trung bình hàng năm là 130 yên và giá dầu thô Tây Texas Trung gian dao động ở mức khoảng 108 đô la một thùng.

Đồng yên đã suy yếu do BOJ đã giữ lãi suất ở mức gần 0 như một phần của chính sách tiền tệ phù hợp, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Taro Saito, thành viên nghiên cứu điều hành tại Viện Nghiên cứu NLI cho biết, việc phục hồi tiêu thụ cũng có thể bị chậm lại nếu chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida thực hiện các biện pháp chống vi rút trong bối cảnh số trường hợp COVID-19 sẽ gia tăng trong tương lai.

“Tiêu dùng tư nhân sẽ không phục hồi bền vững” nếu các hoạt động kinh tế liên tục bị hạn chế, Saito nói.

Trong khi các nền kinh tế lớn khác đã chuyển sang giai đoạn “sống chung với coronavirus” thì Nhật Bản lại không. Điều đó đã khiến nền kinh tế Nhật Bản tụt hậu so với Hoa Kỳ và các nước châu Âu, nhà kinh tế cho biết.

Saito nói, hậu quả từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Nhật Bản đối với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine cũng là điều cần được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là liệu Nhật Bản có thể đảm bảo nguồn cung năng lượng hay không, như Kishida đã nói rằng Nhật Bản “về nguyên tắc” sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Ông nói: “Vì nguồn cung năng lượng sẽ thấp hơn, mặc dù mức độ nào vẫn chưa rõ ràng, nên nền kinh tế có thể bị gián đoạn.

Đó có thể là sự lặp lại của cuộc khủng hoảng năng lượng mà Nhật Bản đã trải qua vào tháng 3, khi một số nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động do một trận động đất xảy ra ở phía đông bắc Nhật Bản. Một số nhà sản xuất đã tạm dừng hoạt động tại các nhà máy để giúp tiết kiệm điện.

Năm 2021, dầu của Nga chiếm 3,7% tổng nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản, trong khi 8,7% tổng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng là từ quốc gia giàu tài nguyên này, theo số liệu của chính phủ.

Về khả năng Nhật Bản thắt chặt các biện pháp trừng phạt bằng cách loại bỏ dần hoặc cấm nhập khẩu LNG từ Nga, Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết chính phủ sẽ “suy nghĩ về cách giải quyết khi cần thiết.”

“Có rất nhiều mối quan tâm,” Shinke nói. “Có khả năng tăng trưởng GDP cho năm tài khóa 2022 giảm xuống dưới 2%.”

Từ khóa: Kinh tế Nhật Bản có thể phục hồi nhưng đối mặt với sóng gió trong bối cảnh giá cả tăng vọt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like