Kishida, Biden để tăng cường liên minh trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, Trung Quốc quyết đoán

Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau vào thứ Hai tại Tokyo, nơi họ dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh một liên minh Nhật-Mỹ mạnh mẽ để đối phó với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và hạt nhân của Triều Tiên và các mối đe dọa tên lửa.

Trong cuộc gặp trực tiếp và ngồi lại đầu tiên, hai nhà lãnh đạo có khả năng đồng ý gây sức ép buộc Moscow ngừng gây hấn ở Ukraine và chung tay hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một tầm nhìn được nhiều người coi là đối trọng với Trung Quốc. ngày càng có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực.

Kishida và Biden, những người đang thăm Nhật Bản đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, cũng có khả năng thể hiện cam kết đảm bảo ổn định ở eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc đang tăng cường áp lực quân sự đối với Đài Loan.

Bắc Kinh coi hòn đảo dân chủ là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kishida đã khẳng định với những người đồng cấp rằng họ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, bất kể địa điểm, vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm gia tăng lo ngại rằng một tình huống tương tự có thể xảy ra ở Đông Á.

Nhật Bản cho rằng “dù JBAH khẳng định bao nhiêu lần cũng không thể khẳng định quá nhiều”, một quan chức chính phủ cho biết.

Biden chia sẻ quan điểm và cũng tìm cách gửi thông điệp rằng “Hoa Kỳ ở đây vì các đồng minh và đối tác của JBAH”, theo một quan chức chính quyền cấp cao.

“JBAH ở đây để giúp cung cấp khả năng răn đe và phòng thủ cho Hàn Quốc và Nhật Bản, JBAH sẽ đáp trả mọi mối đe dọa và bất kỳ hành động gây hấn nào một cách dứt khoát”, quan chức này nói với các phóng viên, đề cập đến sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như các thách thức an ninh khu vực khác.

ROK là viết tắt của Đại Hàn Dân Quốc, tên chính thức của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa trong năm nay và có nhiều đồn đoán rằng nước này đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác.

Biden và tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã khẳng định trong một hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Bảy tại Seoul rằng hợp tác ba bên, cũng có sự tham gia của Nhật Bản, là rất quan trọng để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cuối ngày thứ Hai, Biden dự kiến ​​sẽ công bố khởi động khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương như một phương tiện quan trọng cho sự tham gia của Hoa Kỳ trong một khu vực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong nhiều năm tới.

Trong khi Nhật Bản khẳng định mong muốn Hoa Kỳ quay trở lại một thỏa thuận thương mại tự do lớn ở Thái Bình Dương ban đầu được gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, Tokyo hoan nghênh sáng kiến ​​mới của Hoa Kỳ như một sự phản ánh cam kết của họ với khu vực.

Hai đồng minh cũng sẽ liên kết trong việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hành vi gây hấn ở Ukraine, đồng thời nhất trí về việc liên lạc chặt chẽ giữa Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển để ứng phó tốt hơn với giá năng lượng và lương thực tăng cao do chiến tranh gây ra.

Bảy nền dân chủ hàng đầu đã thực hiện các biện pháp trừng phạt khác nhau, bao gồm đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngân hàng trung ương của nước này, cùng với việc loại trừ một số công ty cho vay lớn của Nga khỏi mạng thanh toán quốc tế quan trọng được gọi là SWIFT.

Các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu, cũng đã tuyên bố cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu của Nga trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm gây thêm áp lực lên Moscow. chiến dịch quân sự của họ chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Từ khóa: Kishida, Biden để tăng cường liên minh trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, Trung Quốc quyết đoán

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like