Kishida, Biden điện đàm sau cái chết của Abe

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại dinh thự chính thức của ông ở Tokyo vào ngày 9 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy, và ông Biden bày tỏ sự chia buồn sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết tại Nhật Bản trong một bài phát biểu ngày hôm trước.

Kishida nói với các phóng viên sau cuộc nói chuyện qua điện thoại rằng ông đã truyền đạt cho Biden Nhật Bản sự sẵn sàng “bảo vệ nền dân chủ mà không nhượng bộ bằng bạo lực.”

Ông Biden bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về cái chết bi thảm và bạo lực của nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản và nhấn mạnh rằng ông và người dân Mỹ sẽ sát cánh cùng đồng minh châu Á trong thời gian để tang, theo Nhà Trắng.

Tổng thống ghi nhận “niềm tin vững chắc vào sức mạnh của nền dân chủ Nhật Bản” và hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc di sản của Abe sẽ tồn tại như thế nào khi hai nước tiếp tục nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ hòa bình và dân chủ.

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ lời chia buồn trước cái chết đột ngột của Thủ tướng Abe, người rời nhiệm sở vào năm 2020 sau gần 8 năm giữ chức.

Tạp chí Time sẽ giới thiệu Abe trên trang bìa của ấn bản tiếp theo sẽ được phát hành vào thứ Sáu, tạp chí Hoa Kỳ cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Một bài báo trên trang web của họ cho biết Abe vẫn đang làm việc để đạt được mục tiêu ấp ủ của mình là viết lại Hiến pháp Nhật Bản. “Tuy nhiên, nỗ lực của anh ta đã bị cắt đứt vào ngày 8 tháng 7 khi anh ta bị ám sát.”

Trích dẫn nhận xét của Jeff Kingston, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Temple Nhật Bản, bài báo cho biết Abe đã thành công trong việc “vực dậy niềm tin của người Nhật và xây dựng một nước Nhật lạc quan, tự tin hơn” sau một thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài hàng thập kỷ.

Khi còn đương nhiệm, Abe được vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới theo thời gian vào năm 2014 và 2018.

Từ khóa: Kishida, Biden điện đàm sau cái chết của Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like