Kishida cam kết ‘tiến bộ rõ ràng’ để giảm bớt gánh nặng cơ sở của Okinawa

Thủ tướng Fumio Kishida có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở Ginowan, Okinawa, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022, để đánh dấu kỷ niệm 50 năm quận đảo phía nam được trao cho Nhật Bản từ sự cai trị của Hoa Kỳ. (Kyodo)

NAHA (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm Chủ nhật đã cam kết “đều đặn đạt được những tiến bộ rõ ràng” trong việc giảm bớt gánh nặng của Okinawa trong việc tổ chức các căn cứ quân sự của Mỹ tại một buổi lễ trên hòn đảo này đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày trao trả cho Nhật Bản.

Với sự yếu kém về kinh tế của Okinawa vẫn là một vấn đề dai dẳng trong 50 năm qua, thủ tướng cũng cho biết chính quyền trung ương sẽ tìm cách “khai thông tiềm năng của Okinawa” để hiện thực hóa “một nền kinh tế Okinawa mạnh mẽ”.

Quận xa xôi phía nam là nơi có phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, khoảng 70% các cơ sở như vậy tính theo diện tích, bất chấp việc người dân nhiều lần kêu gọi thu hẹp quy mô.

Kishida thừa nhận “gánh nặng lớn về cơ sở lưu trữ” của Okinawa và cho biết chính phủ sẽ cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này trong khi vẫn duy trì sức mạnh răn đe do liên minh Nhật-Mỹ cung cấp.

Từ khóa: Kishida cam kết ‘tiến bộ rõ ràng’ để giảm bớt gánh nặng cơ sở của Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like