Kishida có thể giải tán hạ viện Nhật Bản trước cuộc bầu cử lãnh đạo

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp của ủy ban đánh giá đánh giá giá công tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gợi ý rằng việc giải tán Hạ viện và một cuộc tổng tuyển cử có thể được tổ chức trước khi nhiệm kỳ lãnh đạo đảng cầm quyền của ông kết thúc vào tháng 9 năm 2024.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình được phát sóng vào Chủ nhật, Kishida bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm rằng ông chỉ nên bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai sau khi giành được sự tin tưởng của công chúng trong cuộc bầu cử hạ viện đối với các chính sách của mình, bao gồm cả việc thực hiện tăng thuế để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng cao hơn.

Kishida, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do vào năm 2021 cho nhiệm kỳ ba năm, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là chính xác thì chúng ta sẽ làm gì để đạt được điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News và các phương tiện truyền thông khác vào tháng trước, Kishida nói rằng một cuộc bầu cử hạ viện là “có thể xảy ra” trước khi chính phủ thực hiện các đợt tăng thuế theo kế hoạch để trang trải cho việc mở rộng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Koichi Hagiuda, giám đốc chính sách của LDP của Kishida, đã ủng hộ kế hoạch tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước khi thực hiện các đợt tăng thuế.

Thủ tướng có tiếng nói cuối cùng về việc giải tán Hạ viện Nhật Bản theo Hiến pháp. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025 trừ khi Kishida giải tán hạ viện.

“Không chỉ quốc phòng, mà tỷ lệ sinh giảm, năng lượng và tăng lương đều là những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và không thể trì hoãn”, Kishida nhấn mạnh trong chương trình ghi hình hôm thứ Năm tuần trước. Ông nói thêm rằng thời điểm giải thể sẽ phải xem xét “thời điểm thích hợp để giải quyết các vấn đề như vậy và sự phán xét của công chúng.”

Đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng gia tăng, Kishida đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên tổng cộng khoảng 43 nghìn tỷ Yên (332 tỷ USD) trong 5 năm tới, bắt đầu từ năm 2023, đưa chi tiêu hàng năm lên 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Với một phiên họp Ăn kiêng thông thường được tổ chức vào thứ Hai, Kishida cho biết ông quyết định tiếp tục kế hoạch “dựa trên quan điểm rằng trách nhiệm của thế hệ chúng ta đối với các thế hệ tương lai là giải quyết tình hình” và rằng ông sẽ giải thích vấn đề một cách cẩn thận công chúng thông qua tranh luận với các đảng đối lập.

Từ khóa: Kishida có thể giải tán hạ viện Nhật Bản trước cuộc bầu cử lãnh đạo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like