Kishida của Nhật Bản cho biết các biện pháp chống virus, ưu tiên hàng đầu của quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu về chính sách của mình tại hạ viện vào ngày 17 tháng 1 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trước quốc hội hôm thứ Hai rằng chống lại đại dịch và củng cố quốc phòng là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông.

Ông Kishida đã có bài phát biểu khai mạc kỳ họp quốc hội năm nay vài giờ sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa đạn đạo khả dĩ – vụ thử thứ tư trong tháng này.

Kishida nói: “Tôi sẽ cống hiến cả cơ thể và tâm hồn của mình để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus coronavirus này”, đồng thời gọi đây là “cuộc khủng hoảng quốc gia”. Anh kêu gọi mọi người giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch.

Thủ đô Nhật Bản đã báo cáo 3.719 trường hợp mới vào thứ Hai. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và người đứng đầu ba quận lân cận nơi tình trạng nhiễm trùng cũng đang gia tăng hôm thứ Hai đã đồng ý cùng yêu cầu chính phủ Kishida đặt khu vực này vào tình trạng “trước tình trạng khẩn cấp” và tiến tới các hạn chế như làm việc tại nhà và thời gian ngắn hơn ở các quán ăn.

Quyết định của chính phủ dự kiến ​​trong vòng vài ngày.

Ông Koike nói: “Ở Tokyo, tất cả người dân đều phải đối mặt với nguy cơ trở thành bệnh nhân hoặc những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân, một tình huống có thể làm tê liệt cơ sở hạ tầng xã hội. “Tôi hy vọng sẽ làm việc cùng nhau để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của cư dân các tỉnh của JBAH trong khi duy trì hoạt động kinh tế và xã hội.”

Kishida nhắc lại kế hoạch của mình để duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Nhật Bản, cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh cho đến cuối tháng 2, trong khi nước này cố gắng đẩy nhanh các mũi tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 và củng cố hệ thống y tế của mình để hỗ trợ ngày càng nhiều bệnh nhân được theo dõi. hoặc điều trị tại nhà.

Biến thể omicron có khả năng truyền nhiễm cao đã khiến tình trạng nhiễm trùng tăng cao hơn và bắt đầu làm tê liệt các dịch vụ y tế và công cộng ở một số khu vực khi nhiều người buộc phải tự cô lập. Tuần trước, Nhật Bản đã cắt giảm thời gian cách ly 14 ngày xuống còn 10 ngày.

Kishida kêu gọi các công ty thúc đẩy làm việc từ xa, đồng thời kêu gọi các trường học sử dụng linh hoạt các lớp học trực tuyến. Các nhân viên y tế đã bắt đầu tiêm nhắc lại vào tháng trước và cho đến nay chưa đến 1% dân số đã tiêm liều thứ ba.

Nhật Bản gần đây đã cắt giảm thời gian chờ đợi giữa mũi thứ hai và thứ ba cho người cao tuổi từ tám tháng xuống còn sáu tháng. Một phần vì thiếu vắc-xin nhập khẩu, hầu hết những người trẻ tuổi Nhật Bản dự kiến ​​sẽ không đến lượt mình cho đến tháng Ba.

Trong bài phát biểu của mình, Kishida cũng đề cập đến điều mà ông cho là tình hình khu vực “ngày càng nghiêm trọng và phức tạp”. “Tôi quyết tâm bảo vệ cuộc sống và cuộc sống hàng ngày của người dân”, anh tuyên bố.

Kishida nói, việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo “là hoàn toàn không được phép và chúng ta không nên bỏ qua những tiến bộ đáng kể của nước này trong công nghệ tên lửa”.

Triều Tiên hôm thứ Hai đã bắn hai tên lửa đạn đạo khả dĩ mà các quan chức Nhật Bản cho biết đã hạ cánh ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này.

Sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cùng với sự tăng cường quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, đã thúc đẩy chính phủ của Kishida tăng ngân sách quân sự của Nhật Bản.

Kishida lặp lại kế hoạch xem xét phát triển khả năng tấn công phủ đầu gây tranh cãi sẽ “tăng cường mạnh mẽ” sức mạnh phòng thủ của Nhật Bản, đặc biệt là đối với các đảo ở tây nam Nhật Bản. Tokyo đặc biệt lo ngại về hoạt động hàng hải ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực và căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.

Ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 21 tháng 1 khi hai nhà lãnh đạo tìm cách tăng cường quan hệ, Tokyo và Washington thông báo hôm thứ Hai.

Kishida gọi liên minh của Hoa Kỳ là “cốt lõi của các chính sách ngoại giao và an ninh của Nhật Bản.”

Kishida, đến từ Hiroshima, nơi bị Mỹ tấn công bằng bom nguyên tử trong Thế chiến thứ hai, cho biết anh đang tìm kiếm “một thế giới không có vũ khí hạt nhân” và có kế hoạch tổ chức một hội nghị với các cựu lãnh đạo thế giới về việc loại bỏ dần vũ khí hạt nhân. Anh cho biết anh hy vọng cuộc gặp đầu tiên sẽ diễn ra tại quê hương anh trong năm nay.

Kishida cam kết thúc đẩy cải cách năng lượng để đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050. Ông cho biết ông ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân “sáng tạo” như công nghệ tổng hợp hạt nhân cũng như năng lượng tái tạo để đáp ứng mục tiêu.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản cho biết các biện pháp chống virus, ưu tiên hàng đầu của quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like