Kishida của Nhật Bản để kích cầu vào giữa tháng 11 sau chiến thắng bầu cử

Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở đảng ở Tokyo vào ngày 1 tháng 11 năm 2021. (Rodrigo Reyes Marin / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai cho biết ông sẽ đưa ra một gói kích thích vào giữa tháng 11 để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi coronavirus sau chiến thắng của liên minh cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử.

Đảng Dân chủ Tự do và đối tác nhỏ hơn của họ là Komeito vẫn giữ được đa số thoải mái tại Hạ viện, hạ viện đầy quyền lực của quốc hội, vào Chủ nhật, cho thấy các cử tri chọn sự ổn định trước những lời hứa thay đổi của phe đối lập.

Mặc dù mất ghế và bị một số ứng cử viên cấp cao đánh bại, LDP do Kishida đứng đầu đã hoạt động tốt hơn dự báo của giới truyền thông và đảm bảo đủ số ghế để kiểm soát hiệu quả tất cả các ủy ban thường trực và chỉ đạo quy trình lập pháp.

Kishida cho biết gói kích cầu, bao gồm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, sẽ được tài trợ bởi một khoản ngân sách bổ sung mà chính phủ dự kiến ​​sẽ thông qua trong năm.

“JBAH sẽ thông báo điều này cho mọi người nhanh nhất có thể”, Kishida cho biết tại một cuộc họp báo, đồng thời cho biết ông sẽ xem xét nối lại sáng kiến ​​”Go To Travel” để thúc đẩy du lịch trong nước.

LDP chứng kiến ​​sức mạnh của mình trong hạ viện 465 ghế giảm từ 276 xuống 261, trong khi Komeito tăng từ 29 xuống 32.

“Đó là một cuộc bầu cử khó khăn, nhưng kết quả cho thấy ý chí của người dân trong việc giao nhiệm vụ cho chính phủ của tôi trong việc định hình tương lai của đất nước”, Kishida, người trở thành thủ tướng hôm 4/10, nói.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, vốn đã chỉ trích phản ứng đại dịch của chính phủ và thề giảm chênh lệch thu nhập, cũng mất ghế, từ 110 xuống 96, mặc dù đã đưa ra các ứng cử viên thống nhất thông qua một thỏa thuận với các nhóm khác bao gồm Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Trong khi đó, Đảng Đổi mới Nhật Bản, một nhóm đối lập không tham gia liên minh do CDPJ lãnh đạo, đã giành được 41 ghế, gần gấp bốn lần con số mà đảng này nắm giữ trước cuộc bầu cử.

Quốc hội dự kiến ​​sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 10 tháng 11 để xác nhận rằng Kishida sẽ vẫn nắm quyền, với một Nội các dự kiến ​​sẽ không thay đổi nhiều để ra mắt cùng ngày.

Hạ viện có các quyền lực đặc biệt không được trao cho thượng viện, các Ủy viên Hội đồng, bao gồm quyền quyết định cuối cùng trong việc bầu thủ tướng, thông qua ngân sách nhà nước và phê chuẩn các điều ước quốc tế.

Trong số những thất bại lớn của LDP có Tổng thư ký Akira Amari, người đã thua ở quận một thành viên của mình ở tỉnh Kanagawa nhưng đã giành được một ghế thông qua tỷ lệ đại diện. Cựu bộ trưởng chính sách kinh tế và tài chính Nobuteru Ishihara và Kenji Wakamiya, bộ trưởng phụ trách World Expo 2025 ở Osaka, cũng đã mất.

Amari đã đề nghị từ chức vị trí số 2 của đảng cầm quyền. Kishida sẽ chọn Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi làm người kế nhiệm Amari.

Trên con đường tranh cử, Kishida đã hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi phân phối lại chiến lợi phẩm cho tầng lớp trung lưu theo tầm nhìn của ông về “chủ nghĩa tư bản mới”. Ông chỉ ra rằng các trường hợp COVID-19 đang giảm trên khắp cả nước và thề sẽ đảm bảo nhiều giường bệnh hơn để điều trị cho bệnh nhân nhằm chuẩn bị cho đợt nhiễm trùng thứ sáu có thể xảy ra.

Kết quả bầu cử đã bất chấp các cuộc thăm dò truyền thông từng dự đoán LDP có nguy cơ mất thêm nhiều ghế, giảm nguy cơ Kishida gia nhập hàng ngũ các thủ tướng “xoay cửa” mà Nhật Bản từng chứng kiến ​​từ năm 2006 đến 2012.

Ngoài việc quyết định liệu Kishida có được công nhận hay không, cuộc bầu cử cũng được coi là một cuộc trưng cầu dân ý trong gần 9 năm của chính phủ do LDP lãnh đạo dưới thời những người tiền nhiệm của Kishida, Shinzo Abe và Yoshihide Suga.

CDPJ và các đồng minh lập luận rằng chính phủ đã thúc đẩy phản ứng với virus coronavirus và sự kết hợp chính sách Abenomics chỉ làm gia tăng chênh lệch thu nhập bằng cách thúc đẩy thu nhập doanh nghiệp và giá cổ phiếu trong khi không đạt được mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, những nỗ lực của phe đối lập nhằm đứng sau các ứng cử viên tương tự tại hơn 200 khu vực bầu cử chiến trường đã thất bại, khiến JCP giảm từ 12 ghế xuống còn 10 ghế.

“Thật đáng tiếc khi JBAH bị mất ghế và tôi cảm thấy có lỗi vì điều đó”, lãnh đạo CDPJ Yukio Edano nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

CDPJ cũng đã chứng kiến ​​một số thất bại đáng chú ý ở các quận một thành viên, bao gồm Ichiro Ozawa hạng nặng ở tỉnh Iwate, và phó lãnh đạo Kiyomi Tsujimoto, người đã trở thành nạn nhân của sự nổi tiếng gia tăng của JIP ở tỉnh Osaka và thậm chí không giành được một ghế theo tỷ lệ đại diện .

Phe đối lập đã tìm cách thu phục cử tri bằng cách kêu gọi giảm thuế tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình trung lưu và thấp.

Họ cũng lập luận về việc cho phép các cặp vợ chồng lấy họ riêng và công nhận hôn nhân đồng giới, cũng như từ bỏ năng lượng hạt nhân để chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền chỉ trích CDPJ và các đồng minh của họ đã xích lại gần nhau bất chấp quan điểm khác nhau của họ về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, cho rằng sự khác biệt như vậy khiến họ không thích hợp để cầm quyền.

CDPJ ủng hộ liên minh Nhật-Mỹ trong khi JCP kêu gọi xóa bỏ hiệp ước an ninh năm 1960 giữa Tokyo và Washington – một kịch bản có thể làm hài lòng Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Kishida, một cựu ngoại trưởng, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông rất háo hức gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các quốc gia có cùng chí hướng, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, và rằng chính phủ của ông sẽ tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa bao gồm tên lửa của Triều Tiên.

LDP đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội và cho biết họ sẽ xem xét có được khả năng tiến hành các cuộc tấn công vào các căn cứ của đối phương như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe.

“Đó là một trong những lựa chọn khác nhau mà JBAH đang thảo luận,” Kishida nói.

Trong số các ghế ở Hạ viện, 289 ghế đã được quyết định trong các khu vực bầu cử một thành viên theo hệ thống trước sau như sau. 176 người khác được lấp đầy theo tỷ lệ đại diện, trong đó các đảng được trao ghế dựa trên số phiếu họ nhận được trong 11 khối khu vực.

Bộ Nội vụ cho biết 55,93% cử tri đủ điều kiện đã bỏ phiếu, so với 53,68% trong cuộc bầu cử hạ viện năm 2017 trước đó và đây là tỷ lệ cử tri đi bầu tồi tệ thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử trong thời hậu chiến. Mức thấp kỷ lục 1.051 ứng cử viên đã tranh cử, ít hơn mức thấp nhất trước đó là 1.131 vào năm 2005.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản để kích cầu vào giữa tháng 11 sau chiến thắng bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like