Kishida của Nhật Bản giải tán hạ viện để tổng tuyển cử

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp ở Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị giải tán Hạ viện vào chiều thứ Năm để tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này khi ông tìm kiếm một nhiệm vụ công khai cho chính phủ mới được ra mắt vào tuần trước.

Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 sau khi nhiệm kỳ 4 năm của các thành viên Hạ viện hết hạn vào ngày 21 tháng 10, với Đảng Dân chủ Tự do do Kishida đứng đầu hy vọng sẽ tận dụng sự tạm lắng gần đây trong các vụ COVID-19, trong khi các nhà lãnh đạo đối lập vẫn tranh giành để tạo ra một mặt trận thống nhất.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến của Nhật Bản, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sau khi hết nhiệm kỳ, và khoảng thời gian từ khi hạ viện bị giải tán đến ngày bỏ phiếu sẽ là ngắn nhất.

Kishida đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng cầm quyền vào ngày 29 tháng 9 và được chọn làm thủ tướng vào ngày 4 tháng 10 tại quốc hội do liên minh do LDP lãnh đạo kiểm soát.

Cuộc tổng tuyển cử sẽ là cơ hội để Kishida đảm bảo sự ủng hộ rộng rãi hơn của công chúng đối với các chính sách của ông tập trung vào việc hồi sinh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã bị tàn phá bởi đại dịch và tăng cường phản ứng với coronavirus của nó.

Kishida, ủng hộ cái mà ông gọi là “chủ nghĩa tư bản mới”, đã hứa triển khai một gói kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” và phân phối lại thành quả của sự tăng trưởng trong nỗ lực xây dựng một tầng lớp trung lưu mạnh hơn. Nhưng ông đã nhấn mạnh trong những ngày gần đây rằng Nhật Bản trước tiên cần đạt được sự mở rộng kinh tế.

Kishida cho biết ông cũng cam kết tăng cường phản ứng của chính phủ đối với COVID-19 đồng thời đưa ra kế hoạch xem xét lại chiến lược an ninh và thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi đối mặt với Trung Quốc ngày càng quyết đoán và các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Bên cạnh các chính sách như vậy, ông nhấn mạnh phải có trách nhiệm với công chúng và khôi phục lòng tin, dường như phản ánh những lời chỉ trích về những thiếu sót trong giao tiếp của người tiền nhiệm Yoshihide Suga.

Xếp hạng chấp thuận cho Nội các Kishida ngay sau khi ra mắt là 55,7% trong một cuộc khảo sát của Kyodo News, thấp hơn 66,4% đối với Suga khi thành lập vào tháng 9 năm ngoái.

Xếp hạng mờ nhạt có thể phản ánh sự thất vọng của một số công chúng sau khi Taro Kono bị Kishida đánh bại trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP mặc dù cựu bộ trưởng tiêm chủng liên tục đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận về người phù hợp nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo.

Vẫn chưa rõ liệu Kishida có thể mang lại sự thay đổi hay không khi các chức vụ chủ chốt trong Nội các của ông đã được trao cho những người có quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Shinzo Abe, điều này cho thấy rằng một sự thay đổi chính sách triệt để từ chính quyền trong quá khứ gần đây là khó có thể xảy ra.

Cam kết giảm chênh lệch giàu nghèo của Kishida đã bị nghi ngờ sau khi ông từ chối kế hoạch xem xét tăng thuế suất thu nhập vốn.

Đảng đối lập chính, Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ không thể đạt được tăng trưởng kinh tế ổn định và giảm nghèo nếu không có sự phân phối lại của cải trước.

Đảng này cam kết sẽ tăng thuế đối với các cá nhân giàu có và các công ty lớn trong khi giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

CDPJ đang kêu gọi tạm thời giảm thuế tiêu thụ từ 10% xuống 5% hiện tại và miễn một cách hiệu quả cho những người có thu nhập dưới 10 triệu yên hàng năm khỏi việc nộp thuế thu nhập.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản giải tán hạ viện để tổng tuyển cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like