Kishida của Nhật Bản giành được nhiệm vụ, mặc dù chương trình nghị sự kinh tế không rõ ràng

Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Fumio Kishida phát biểu tại trụ sở đảng ở Tokyo vào ngày 31 tháng 10 năm 2021. (Behrouz Mehri / Pool Photo via AP)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng Nhật Bản nên phục hồi nền kinh tế của mình thông qua “chủ nghĩa tư bản mới.” Nhiều người ở đất nước tư bản cuồng nhiệt này đang bối rối không biết chính xác những gì anh ta nghĩ trong đầu.

Kishida cho biết ông tin rằng cần phải có sự phân phối tài sản bình đẳng hơn để ngăn nền kinh tế lớn thứ ba thế giới rơi vào tình trạng trì trệ. Điều đó nghe có vẻ ấn tượng, nhưng các nhà phân tích nói rằng ông không ủng hộ sự thay đổi mạnh mẽ.

Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ, ủng hộ Hoa Kỳ và ủng hộ doanh nghiệp, đã cai trị Nhật Bản gần như liên tục kể từ Thế chiến thứ hai, đã giành được 261 ghế tốt hơn mong đợi vào Chủ nhật tại Hạ viện, vượt quá 233 ghế cần thiết và cho Kishida là một nhiệm vụ, ít nhất là bây giờ.

Ông Kishida, người được chọn làm người đứng đầu đảng cầm quyền chỉ một tháng trước đó cho biết: “Với sự ủng hộ chắc chắn từ người dân, tôi sẽ cống hiến hết mình để làm việc với các chính sách và nỗ lực của quốc hội.

Đảng Dân chủ Tự do chiếm ưu thế trước các đảng đối lập yếu hơn bất chấp tình trạng bất hạnh lan rộng, cho đến khi số vụ việc giảm gần đây, với việc chính phủ xử lý đại dịch coronavirus, các vụ bê bối tham nhũng lâu năm và không thực hiện được lời hứa về những cải cách sâu rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn nhiều.

Kishida dường như không đi xa các chính sách ủng hộ thị trường của thập kỷ trước. Dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người tại vị từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2020, nền kinh tế chững lại cùng với sự trợ giúp lớn từ tín dụng cực rẻ của ngân hàng trung ương và chi tiêu của chính phủ. Người kế nhiệm Abe, Yoshihide Suga, mắc kẹt với chương trình “Abenomics” đó.

Bây giờ, người Nhật đang chờ xem “Kishidanomics” sẽ mang lại điều gì.

Kinuko Kuwabara, một người chơi lan tự do ở tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản cho biết: “Kishidanomics vẫn hoàn toàn là một bí ẩn đối với tôi.

Những gì mọi người thực sự muốn giải quyết là các biện pháp chống đại dịch coronavirus và nạn tham nhũng ở những nơi cao, bà nói.

Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life cho biết: “Có thể bản thân Kishida cũng không chắc mình dự định làm gì.

“Tất cả những gì JBAH có là những khẩu hiệu. Không rõ bạn có thể thực sự tin đến mức nào và làm thế nào để chúng được hiện thực hóa.”

Đứng đầu danh sách việc cần làm của Kishida là một khoản chi tiêu lớn khác của chính phủ để giúp Nhật Bản phục hồi sau cú sốc COVID-19. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,9% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, một tốc độ trầm lắng khi xét đến mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái đại dịch vào năm 2020.

Khi nhậm chức, Kishida cho biết ông tin rằng việc tăng thuế đối với lãi vốn sẽ giúp tái cân bằng một nền kinh tế đang phát triển ngày càng bất bình đẳng. Theo dữ liệu của OECD, mặc dù sự chênh lệch về mức độ giàu có lớn hơn về mặt thống kê so với ở Nhật Bản, nhưng người Mỹ có khả năng tiếp cận các chương trình phúc lợi xã hội hào phóng hơn. Điều đó có nghĩa là nghèo đói đang là một vấn đề ngày càng gia tăng ở Nhật Bản, đặc biệt là ở các bà mẹ đơn thân đang phải vật lộn để kiếm tiền đủ sống.

Kishida đã từ chối nói về việc tăng thuế sau một vài ngày bán tháo thị trường chứng khoán, nói rằng thuế tăng vốn cao hơn – sẽ giúp giảm bớt chế độ thuế có tính lũy thoái cao của Nhật Bản – sẽ phải đợi cho đến khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn nhiều. nhịp độ.

Giờ đây, ông nói rằng ông hy vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cắt giảm thuế doanh nghiệp – điều mà Abe cũng đã làm – trong chiến lược cổ điển “nhỏ giọt” khuyến khích các công ty tăng lương.

Tuy nhiên, cách tiếp cận đó đã giảm dần khi các công ty tích trữ thu nhập của họ. Thay vào đó, ngày càng có nhiều công nhân làm việc bán thời gian hoặc theo các hợp đồng không cung cấp đầy đủ lợi ích. Trong khi đó, hệ thống thuế lại phạt các gia đình có hai khoản thu nhập toàn thời gian.

Trong thời đại phát triển nhanh chóng sau Thế chiến II, người lao động được hứa hẹn sẽ có việc làm suốt đời. Với “việc làm trọn đời” là một giấc mơ đã biến mất, mọi người cần tự do tìm việc làm và tìm kiếm các cơ hội và kỹ năng mới.

Các nhà kinh tế cho rằng ngoài việc tăng lương để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng, điều mà Nhật Bản thực sự cần để tăng trưởng bền vững là bãi bỏ quy định và một thị trường lao động tự do hơn. Điều đó gây khó khăn và rủi ro về mặt chính trị bởi vì những thay đổi như vậy đòi hỏi những cải cách sẽ làm lung lay các lợi ích được ưu tiên, khiến các khu vực bầu cử, chẳng hạn như nông dân và các doanh nghiệp lớn, tức giận, vốn đã giúp đảng Dân chủ Tự do nắm quyền quá lâu.

Hệ thống hiện tại bảo vệ và khen thưởng các công ty hoạt động kém hiệu quả trong khi không thúc đẩy được sự đổi mới.

Không có tin tức nào trong số này là tin tức tiêu đề trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào Chủ nhật, khi các đảng đối lập vận động với lời hứa cung cấp tiền mặt và giảm thuế. Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do hứa sẽ chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu coronavirus, tính trung hòa carbon, năng lượng hydro và nỗ lực khởi động lại các nhà máy hạt nhân – không phải là mạng lưới an toàn xã hội tốt hơn và phân phối lại của cải.

Hideaki Tanaka, giáo sư về chính sách công tại Đại học Meiji ở Tokyo, cho biết: “JBAH không biết chắc chắn ông ấy định làm gì, nhưng JBAH biết cách tiếp cận của ông ấy sẽ không khác với ‘Abenomics’.

“Những gì JBAH có là một danh sách việc cần làm. Nếu không có một phân tích thực sự về lý do tại sao Nhật Bản không phát triển và thiếu đổi mới, cũng như chẩn đoán thực sự về những gì đằng sau căn bệnh này, không thể có cách chữa trị”, ông nói.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản giành được nhiệm vụ, mặc dù chương trình nghị sự kinh tế không rõ ràng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like