Kishida của Nhật Bản lên tiếng quan ngại về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc trong ASEM

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự Cuộc họp trực tuyến Á-Âu hay còn gọi là ASEM, tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 11 năm 2021. (Ảnh do Văn phòng Quan hệ Công chúng Nội các Nhật Bản)

PHNOM PENH (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc trong bài phát biểu trước cuộc họp ảo của các nhà lãnh đạo từ khoảng 50 quốc gia châu Á và châu Âu vào thứ Sáu.

Vào ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu kéo dài hai ngày, Kishida bày tỏ lo lắng về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông cũng như khu vực Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc.

Ông Kishida cũng cho biết ông cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, rõ ràng là chỉ trích hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc.

Lãnh đạo các nước châu Âu hôm thứ Năm, ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, cũng bày tỏ quan ngại về sự xích mích giữa Trung Quốc và các quốc gia khác về nhân quyền và các vấn đề khác.

Kết thúc cuộc họp hôm thứ Sáu, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người chủ trì hội nghị, cho biết: “Trong 25 năm qua, ASEM đã chứng tỏ là một nền tảng quan trọng, kết nối châu Á và châu Âu và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai châu lục. . ”

Campuchia với tư cách là chủ tọa đã đưa ra các tuyên bố về việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEM trong việc ứng phó với đại dịch coronavirus. Trong các tuyên bố, các quốc gia thành viên nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia để có quyền tiếp cận công bằng trên phạm vi quốc gia đối với vắc xin coronavirus và tăng cường hợp tác để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Họ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về Myanmar, nơi quân đội nắm chính quyền sau khi lật đổ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo vào tháng Hai.

Các nhà lãnh đạo ASEM kêu gọi chính quyền cầm quyền chấp nhận một đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, người được cho là trung gian giữa các bên liên quan trong nước.

Myanmar đã không tham gia hội nghị thượng đỉnh, sau khi được thông báo rằng chỉ có một “đại diện phi chính trị” mới có thể tham dự, theo các nguồn tin ASEAN.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo không đề cập cụ thể đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, chỉ đề cập đến tầm quan trọng của một giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột nói chung dựa trên luật pháp quốc tế và tự do hàng hải.

ASEM có sự tham gia của khoảng 50 quốc gia từ khắp châu Âu và châu Á cũng như Liên minh châu Âu và ban thư ký ASEAN.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản lên tiếng quan ngại về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc trong ASEM

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like