Kishida của Nhật Bản, nhà lãnh đạo tiếp theo của Philippines Marcos thề sẽ tăng cường quan hệ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Mainichi)


Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr nói chuyện với các phóng viên tại trụ sở chính của anh ấy ở Mandaluyong, Philippines, vào ngày 11 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Aaron Favila)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr đã nhất trí hợp tác cùng nhau để tăng cường quan hệ song phương hướng tới hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai người cũng xác nhận rằng họ sẽ gặp trực tiếp trong thời gian sớm nhất có thể, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc nói chuyện điện thoại kéo dài 15 phút của họ.

Bộ trưởng Kishida cho biết ông muốn hợp tác chặt chẽ với Marcos để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Sáng kiến ​​này đã được Nhật Bản và Hoa Kỳ thúc đẩy và được nhiều người coi là biện pháp chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Marcos cho biết mối quan hệ với Tokyo là cực kỳ quan trọng đối với Manila, bày tỏ hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với Kishida trong các lĩnh vực khác nhau, theo Bộ.

Marcos nhiều khả năng sẽ tiếp tục chương trình cơ sở hạ tầng của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, vay nợ nước ngoài và cách tiếp cận thân thiện với Trung Quốc như một biện pháp giúp nền kinh tế Philippines phục hồi sau đại dịch coronavirus, bất chấp tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Kishida cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế và an ninh liên tục cho Philippines như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đây là lần đầu tiên Marcos nói chuyện với Kishida sau khi con trai cùng tên của nhà độc tài quá cố người Philippines giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5. Marcos sẽ nhậm chức vào ngày 30 tháng 6.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản, nhà lãnh đạo tiếp theo của Philippines Marcos thề sẽ tăng cường quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like