Kishida của Nhật Bản nhậm chức thủ tướng, thành lập Nội các hôm thứ Hai

Fumio Kishida (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Fumio Kishida, nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, sẽ nhậm chức thủ tướng vào thứ Hai và thành lập Nội các của mình, có nhiệm vụ giữ COVID-19 trong tầm kiểm soát trong khi vực dậy nền kinh tế bị vùi dập.

Cựu ngoại trưởng cũng sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ để chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và sự xây dựng quân sự cũng như giải quyết việc Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây.

Kishida, 64 tuổi, tất cả đều được đảm bảo sẽ được bầu làm thủ tướng khi một phiên họp quốc hội bất thường triệu tập vào thứ Hai kể từ khi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo kiểm soát cả hai viện.

Thử thách quan trọng đầu tiên của tân thủ tướng sẽ là cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong đó ông sẽ cần phải thách thức hình ảnh của mình như một người xây dựng sự đồng thuận ôn hòa, người đấu tranh để kích thích cử tri.

Báo hiệu sự phá bỏ “các chính sách tân tự do” mà chính phủ đã theo đuổi trong hai thập kỷ qua, Kishida đã hứa sẽ tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu và giảm chênh lệch giàu nghèo.

Ông nói, một gói kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” đang được thực hiện để giúp người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, ông nói.

Việc Kishida lên làm thủ tướng diễn ra sau khi người tiền nhiệm Yoshihide Suga vào tháng trước tuyên bố từ chức chỉ sau một năm tại vị trong bối cảnh bị chỉ trích về phản ứng COVID-19 của ông.

Với khoảng 60% dân số Nhật Bản được tiêm phòng đầy đủ và các bệnh nhiễm trùng đang giảm, Kishida sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc dỡ bỏ dần các hạn chế đối với hoạt động xã hội và kinh doanh và mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài.

Giống như Suga và Shinzo Abe trước đó, Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hướng tới việc hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một hành động không tế nhị trước các động thái bành trướng của Bắc Kinh ở các vùng biển Hoa Nam và Hoa Đông, đồng thời phản ánh những lo ngại về căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

Khi Kishida thành lập Nội các vào thứ Hai, ông dự kiến ​​sẽ giữ lại Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, 65 tuổi, trong khi chỉ định cựu Bộ trưởng Giáo dục Hirokazu Matsuno, 59 tuổi, làm Chánh văn phòng Nội các.

Thường được gọi là trụ cột của một chính quyền, vai trò của Chánh văn phòng Nội các đòi hỏi phải tổ chức các cuộc họp báo hai lần một ngày với tư cách là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ và điều phối chính sách giữa các bộ và cơ quan khác nhau.

Vị trí bộ trưởng tài chính sẽ được thay đổi lần đầu tiên sau 8 năm và 10 tháng, với cựu Bộ trưởng Môi trường Shunichi Suzuki, 68 tuổi, thay thế cho anh rể và là ứng cử viên nặng ký của LDP Taro Aso.

Kishida có kế hoạch giữ lại Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda, 58 tuổi, Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa, 68 tuổi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, 62 tuổi, trong Nội các và đang đánh giá xem ông sẽ giao danh mục đầu tư nào cho họ, theo những người quen thuộc với kế hoạch.

Ông cũng có kế hoạch thành lập một chức vụ bộ trưởng mới về an ninh kinh tế để chống lại cáo buộc đánh cắp công nghệ của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ ai sẽ đảm nhận vị trí này, nhưng tân Bộ trưởng dự kiến ​​sẽ soạn thảo một chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt tình trạng rút cạn tài sản trí tuệ khỏi Nhật Bản.

Trong đội hình điều hành mới của LDP, Kishida đã bổ nhiệm cựu bộ trưởng chính sách tài chính và kinh tế Akira Amari, 72 tuổi, làm tổng thư ký và Sanae Takaichi, 60 tuổi, một trong những đối thủ của ông trong cuộc đua lãnh đạo LDP và là người bảo thủ cứng rắn, làm giám đốc chính sách.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản nhậm chức thủ tướng, thành lập Nội các hôm thứ Hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like