Kishida của Nhật Bản sa thải con trai làm thư ký điều hành giữa những lời chỉ trích

Thủ tướng Fumio Kishida được nhìn thấy rời văn phòng cùng với thư ký Shotaro Kishida, hình ở phía sau, tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 17 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ sa thải con trai cả Shotaro khỏi vai trò thư ký điều hành vào thứ Năm, trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về những bức ảnh không phù hợp được chụp tại dinh thự chính thức của thủ tướng trong một buổi họp mặt gia đình vào năm ngoái.

Trước khi kết thúc phiên họp quốc hội đang diễn ra vào ngày 21 tháng 6, Kishida đã quyết định sa thải con trai mình nhằm giảm thiểu thiệt hại cho chính quyền của ông vì các dự luật quan trọng vẫn đang được cân nhắc, các nhà lập pháp cầm quyền cho biết.

Kishida nói với các phóng viên rằng ông quyết định sa thải con trai mình khi hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày tại khu vực bầu cử quê hương ông ở Hiroshima đã kết thúc vào ngày 21 tháng 5 và sự phối hợp sau sự kiện với các tổ chức địa phương có liên quan đã được hoàn tất.

“Tất nhiên, trách nhiệm về cuộc hẹn thuộc về tôi. Tôi thực hiện nó một cách nghiêm túc”, Kishida nói và cho biết thêm, “Tôi muốn hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách giải quyết những thách thức không thể trì hoãn và tiến về phía trước với quyết tâm.”

Shotaro Kishida đã nhiều lần gây rắc rối cho thủ tướng kể từ khi ông được bổ nhiệm vào vai trò thư ký điều hành vào tháng 10.

Đầu tháng này, một tạp chí hàng tuần đưa tin rằng anh ta đã chụp ảnh với người thân trên cầu thang và ở những khu vực quan trọng mang tính biểu tượng khác của nơi cư trú theo cách bị coi là thiếu tôn trọng, khiến chính phủ phải nói rằng hành động đó “thiếu phù hợp”.

Kenta Izumi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, nói với các phóng viên hôm thứ Hai, “Bản thân việc bổ nhiệm có yếu tố đan xen giữa lợi ích công và tư. Việc từ chức là điều đương nhiên.”

Nobuyuki Baba, người đứng đầu Đảng Đổi mới Nhật Bản đối lập, nói với Kyodo News rằng con trai của Kishida “lẽ ra phải hành động với nhận thức về vị trí của mình.”

Vào tháng 1, Shotaro Kishida đã bị sa thải vì pha trộn lợi ích công và tư một cách không phù hợp bằng cách đi tham quan trong khi tháp tùng cha mình trong chuyến thăm các nước tiên tiến G-7 khác trước hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima.

Tin tức về vụ việc ban đầu đến từ một tạp chí hàng tuần khác. Là một phần của cái mà Kishida sau này gọi là “nhiệm vụ chính thức”, con trai ông được cho là đã sử dụng xe của chính phủ để đến thăm các điểm du lịch lớn và đi mua sắm ở London, Paris và Ottawa.

Chính phủ cho biết không có vấn đề gì với việc sử dụng phương tiện của anh ấy vì anh ấy đã chụp ảnh cho cha mình trên mạng xã hội và mua quà thay mặt cho thủ tướng.

Các đảng đối lập từ lâu đã kêu gọi sa thải Shotaro Kishida, người bắt đầu làm thư ký cho cha mình vào tháng 3 năm 2020 sau khi rời công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co., trong khi thủ tướng trước đó đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với con trai ông.

Kishida đã bị các chính trị gia đối lập chỉ trích vì chuyên quyền trong việc bổ nhiệm, nhưng bác bỏ các cáo buộc, nói rằng ông giao công việc này cho con trai mình dựa trên “tính cách và sự hiểu biết sâu sắc” của cậu bé.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản sa thải con trai làm thư ký điều hành giữa những lời chỉ trích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like