Kishida của Nhật Bản sẽ khởi động lại Nội các vào thứ Tư sau chiến thắng bầu cử

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được nhìn thấy vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, tại trụ sở Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị khởi động lại Nội các của mình vào thứ Tư sau khi được công chúng ủy quyền theo đuổi chương trình nghị sự kinh tế và ngoại giao của mình với chiến thắng của liên minh cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước.

Đội hình các bộ trưởng dự kiến ​​sẽ không thay đổi nhiều do họ vừa được bổ nhiệm cách đây hơn một tháng. Một gương mặt mới sẽ là Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, người được biết đến với mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Tự do của Kishida và đối tác của nó là Komeito vẫn giữ được đa số thoải mái tại Hạ viện, hạ viện đầy quyền lực của quốc hội, trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31 tháng 10.

Chiến thắng dễ dàng đến bất chấp các dự báo của giới truyền thông rằng liên minh cầm quyền sẽ mất một số ghế khá lớn vào tay một nhóm đối lập do Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản lãnh đạo đã thống nhất các ứng cử viên trong nỗ lực củng cố cuộc bỏ phiếu chống LDP.

Quốc hội sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào thứ Tư để xác nhận Kishida sẽ vẫn là thủ tướng, sau đó ông sẽ đặt tên cho Nội các của mình.

Với việc nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, Kishida được thiết lập để vạch ra và đảm bảo nguồn vốn cho gói kích thích trị giá hơn 30 nghìn tỷ yên (265 tỷ USD) trong năm.

Komeito đang thúc đẩy việc phát 100.000 yên tiền mặt cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở xuống, mặc dù một số người trong chính phủ đã kêu gọi các hộ gia đình có thu nhập cao hơn không được tham gia chương trình hoặc thay vào đó là các phiếu mua hàng.

Kishida cũng đã cam kết giảm chênh lệch thu nhập, một phản ứng trước những lời chỉ trích rằng “Abenomics” mà những người tiền nhiệm của ông, Shinzo Abe và Yoshihide Suga theo đuổi, chỉ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và giá cổ phiếu trong khi không tăng lương.

Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem Kishida sẽ thành công như thế nào, vì Keidanren, nhà vận động hành lang kinh doanh quyền lực của Nhật Bản, đã từ chối các lời kêu gọi tăng lương trên diện rộng.

Về mặt ngoại giao, Kishida tuyên bố sẽ củng cố liên minh Nhật-Mỹ và đối phó với những thách thức an ninh từ Trung Quốc và Triều Tiên ngày càng quyết đoán, gần đây đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa.

Hayashi, người từng học tại Đại học Harvard và từng là bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng nông nghiệp, sẽ đảm nhận vai trò ngoại trưởng sau khi người tiền nhiệm Toshimitsu Motegi từ chức Tổng thư ký LDP, chức vụ số 2 của đảng.

Hayashi đứng đầu một nhóm các nhà lập pháp phi đảng phái thúc đẩy mối quan hệ Nhật-Trung và được coi là thân thiện với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về cách đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

Kishida cũng được đặt tên là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani làm cố vấn đặc biệt của ông về các vấn đề nhân quyền. Nakatani là người ủng hộ hàng đầu trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ nước ngoài được cho là vi phạm nhân quyền, tương tự như Đạo luật Magnitsky của Hoa Kỳ.

LDP đã giành được 261 ghế tại hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử, ít hơn 15 ghế so với tổ chức trước đây nhưng đủ để kiểm soát hiệu quả tất cả các ủy ban thường vụ và buộc thông qua luật nếu họ muốn. Komeito từ 29 lên 32.

CDPJ giảm từ 110 xuống 96 trong khi một trong những nhóm đối lập mà nó liên minh, Đảng Cộng sản Nhật Bản, giảm từ 12 xuống 10 do các cử tri dường như không sẵn sàng hợp tác bất chấp sự khác biệt về ý thức hệ.

Hạ viện có những quyền lực đặc biệt không được trao cho thượng viện, các Ủy viên Hội đồng, bao gồm quyền quyết định cuối cùng trong việc bầu thủ tướng, thông qua ngân sách nhà nước và phê chuẩn các điều ước quốc tế.

Từ khóa: Kishida của Nhật Bản sẽ khởi động lại Nội các vào thứ Tư sau chiến thắng bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like