Kishida gợi ý về cuộc tổng tuyển cử trước khi tăng thuế cho quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gặp gỡ báo giới tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 6 tháng 10 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba ám chỉ rằng ông có thể kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trước khi tăng thuế vào năm 2024 hoặc muộn hơn để tài trợ cho việc xây dựng quốc phòng.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, ông Kishida cho biết chính phủ sẽ quyết định thời điểm chính xác tăng thuế doanh nghiệp, thu nhập và thuốc lá để tăng chi tiêu quốc phòng nhưng “sẽ có một cuộc bầu cử trước đó.”

Thủ tướng có tiếng nói cuối cùng về việc giải tán Hạ viện Nhật Bản. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại của các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025.

Kishida cho biết các loại thuế nên được tăng vào thời điểm thích hợp từ năm 2024 đến 2027.

Koichi Hagiuda, trưởng ban chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Kishida, đã ủng hộ kế hoạch tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước khi thực hiện các đợt tăng thuế.

Nội các của Kishida hồi đầu tháng này đã phê duyệt kế hoạch tăng doanh thu thuế cho việc xây dựng quốc phòng, hình dung số tiền này sẽ lên tới 1 nghìn tỷ yên trong năm tài chính từ tháng 4 năm 2027.

Nhưng ngay cả một số nhà lập pháp cấp cao của khối cầm quyền cũng đặt câu hỏi về quá trình hoạch định chính sách, nói rằng lẽ ra cần phải có nhiều tranh luận hơn về các chi tiết của kế hoạch tăng thuế.

Trong một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News, hơn một nửa số người ủng hộ LDP phản đối kế hoạch tăng thuế liên quan đến quốc phòng và hơn 80% số người được hỏi ủng hộ đảng này không hài lòng với lời giải thích của Kishida.

Từ khóa: Kishida gợi ý về cuộc tổng tuyển cử trước khi tăng thuế cho quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like