Kishida kết thúc cuộc họp chia tay phái viên Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ căng thẳng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và cựu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Kong Xuanyou. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã từ chối gặp cựu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Kong Xuanyou trước khi ông rời đi vào cuối tháng 2, nhiều nguồn tin đã xác nhận, trong một động thái bất thường cho thấy mức độ căng thẳng trong quan hệ song phương.

Một số người tiền nhiệm của Kong đã gặp gỡ các thủ tướng Nhật Bản để chào tạm biệt, nhưng Kishida đã phá vỡ thông lệ này do tâm lý của công chúng đang xấu đi trong bối cảnh các tàu Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát và các chuyến bay trước đây của các khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị nghi ngờ bay qua Nhật Bản. nguồn tin cho biết.

Yêu cầu chia tay trực tiếp của Kong, người được cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Jianghao kế nhiệm vào tháng 3, đã được gửi tới chính phủ Nhật Bản vào khoảng tháng 1 nhưng Tokyo đã từ chối, với lý do “xung đột lịch trình” đối với Kishida, họ nói.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi đã gặp Kong, nhưng cuộc gặp này không được bộ của ông công khai, các nguồn tin cho biết thêm.

Một nguồn tin chính phủ cho biết việc từ chối yêu cầu của Kong “không gây ra bất kỳ vấn đề nào về nghi thức ngoại giao” vì các thủ tướng được xếp trên các đại sứ.

Nhật Bản cho rằng cần phải “thực hiện một cách tiếp cận có đi có lại” sau khi cuộc gặp giữa cựu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Yutaka Yokoi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thành hiện thực trước khi đặc phái viên này rời đi vào năm 2020, nguồn tin cho biết.

Với việc hai nước láng giềng châu Á kỷ niệm 45 năm Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị song phương năm 1978, Tokyo và Bắc Kinh đang cố gắng ổn định quan hệ bằng cách thăm dò chuyến thăm của Hayashi tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, quan hệ song phương vẫn bấp bênh trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ – đồng minh an ninh chính của Nhật Bản – cũng như áp lực quân sự của Bắc Kinh đối với Đài Loan và mối quan hệ chặt chẽ với Nga trong bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine.

Trong số 5 đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản phục vụ từ năm 2001, chỉ có một người khác không thể gặp thủ tướng nước này trước khi ông trở về Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm 2007, Vương Nghị, hiện là nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đã rời đi mà không gặp Thủ tướng lúc bấy giờ là Shinzo Abe, người đã đột ngột tuyên bố ý định từ chức vào tháng đó do sức khỏe xấu đi.

Vào tháng 4 năm 2019, Abe đã tổ chức tiệc trưa tại dinh thự chính thức của mình cho người tiền nhiệm trực tiếp của Kong là Cheng Yonghua và gặp Kong tại văn phòng thủ tướng khi ông đến Nhật Bản vào tháng 6 năm đó.

Abe trở lại nắm quyền vào năm 2012 và trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi ông bị ám sát vào năm ngoái trong một bài phát biểu vận động tranh cử.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, gọi chúng là Điếu Ngư và liên tục đưa tàu của mình vào vùng biển gần các đảo nhỏ này.

Từ khóa: Kishida kết thúc cuộc họp chia tay phái viên Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ căng thẳng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like