Kishida là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tổ chức một cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Tư cho biết ông sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương trong tháng này với tư cách là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự cuộc họp của liên minh an ninh phương Tây.

Tại một cuộc họp báo, Kishida cũng cho biết ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển, được tổ chức từ ngày 26/6 tại Schloss Elmau, Đức, ngay trước khi NATO tập trung tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Các hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức khi các quốc gia thành viên tiếp tục đối mặt với những thách thức bắt nguồn từ cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Kishida cho biết ông dự định nhấn mạnh tại các cuộc họp rằng “bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực là không thể chấp nhận được ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài hai ngày bắt đầu từ ngày 29/6, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tán thành một khái niệm chiến lược mới xác định những thách thức an ninh mà liên minh phải đối mặt, bao gồm quân sự hóa nhanh chóng của Trung Quốc và nỗ lực làm suy yếu trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

NATO đang mời các nước đối tác châu Á – Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol được cho là cũng tham dự cuộc họp. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Seoul đã đánh tiếng Tokyo về cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo mới và Kishida bên lề.

“Chưa có gì được quyết định,” Kishida nói, khi được hỏi về khả năng của cuộc gặp mặt trực tiếp. “Để khôi phục một mối quan hệ lành mạnh, điều quan trọng là phải giao tiếp dựa trên lập trường nhất quán của Nhật Bản.”

Kể từ khi ông Yoon nhậm chức vào tháng 5, hai nước đã bày tỏ sự sẵn sàng hàn gắn quan hệ song phương, vốn căng thẳng trong nhiều năm bất đồng về các vấn đề thời chiến.

Trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, Nhật Bản đã phối hợp với các thành viên G-7 khác – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu – để áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để buộc nước này phải chấm dứt sự xâm lược của nó.

Sự tham dự theo kế hoạch của Kishida tại các hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong thời gian vận động chính thức ở Nhật Bản cho cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7.

Từ khóa: Kishida là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like