Kishida nói với Zelenskyy việc sáp nhập vào Nga vi phạm luật quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại dinh thự chính thức của ông ở Tokyo sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào ngày 30 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập các phần của miền nam và miền đông Ukraine, nhấn mạnh đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Kishida cũng nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm với Zelenskyy rằng Nhật Bản sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga và tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh do Moscow phát động vào tháng 2, càng sớm càng tốt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã tuyên bố sáp nhập 4 khu vực bị chiếm đóng của Ukraine, trong một cuộc chiến leo thang kéo dài 7 tháng của nước ông chống lại nước láng giềng.

Việc bỏ phiếu theo những gì các quan chức phương Tây nói là các cuộc trưng cầu dân ý giả để làm cái cớ cho việc thôn tính Nga đã diễn ra ở Zaporizhzhia và Kherson ở phía nam cũng như Donetsk và Luhansk ở phía đông.

Ukraine đã lên án các cuộc bỏ phiếu, trong khi các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển ra tuyên bố thề rằng họ cũng sẽ “không bao giờ công nhận” các cuộc trưng cầu dân ý hoặc một cuộc thôn tính.

Trước đó, hôm thứ Sáu tại Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã chỉ trích Nga, nói rằng động thái của Moscow “vi phạm chủ quyền của Ukraine.”

Nhật Bản sẽ “không bao giờ coi thường hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” và sẽ hợp tác chặt chẽ với G-7 và cộng đồng quốc tế để hỗ trợ Ukraine, Hayashi nói với các phóng viên.

Kishida và Zelenskyy đã nói chuyện qua điện thoại khoảng 30 phút trong một cuộc gọi được tổ chức theo yêu cầu của Ukraine, một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Các quốc gia phát triển lớn trong G-7 đang gia tăng sức ép lên Moscow, thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này và cam kết giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Nga đã phát động các hoạt động quân sự xuyên biên giới vào ngày 24 tháng 2.

Phát biểu với các nhà lập pháp Nhật Bản qua đường dẫn video vào tháng 3, Zelenskyy yêu cầu Nhật Bản cấm thương mại với Nga để ngăn chặn cái mà ông gọi là “cơn sóng thần” của cuộc xâm lược vào Ukraine, đồng thời ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp trừng phạt để trừng phạt Moscow.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã đẩy giá năng lượng và lương thực trên toàn cầu lên cao, tạo ra lực cản cho nền kinh tế Nhật Bản nghèo tài nguyên. Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu với hơn 90% nhu cầu năng lượng.

Do đồng yên giảm giá nhanh cũng khiến chi phí nhập khẩu tăng trong khi tiền lương ở Nhật Bản vẫn trì trệ, chính quyền Kishida đã được thúc giục thực hiện các biện pháp để giảm bớt tác động của việc tăng giá.

Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, quan hệ giữa Tokyo và Moscow đã xấu đi rõ rệt.

Vào đầu tháng 9, Nga đã hủy bỏ một thỏa thuận với Nhật Bản cho phép các cư dân cũ của Nhật Bản đến thăm các hòn đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido miễn thị thực. Nga đã chỉ trích Nhật Bản tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow để đáp trả cuộc chiến ở Ukraine.

Tranh chấp về các hòn đảo – Etorofu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai – đã ngăn cản hai quốc gia ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Sự việc bắt nguồn từ việc Liên Xô, nhà nước tiền thân của Nga, chiếm giữ lãnh thổ trong những tuần sau khi Nhật Bản đầu hàng vào ngày 15 tháng 8 năm 1945.

G-7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Từ khóa: Kishida nói với Zelenskyy việc sáp nhập vào Nga vi phạm luật quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like