Kishida phải chuyển sang Abenomics để thỏa mãn thị trường tài chính: Cựu Thủ tướng Abe

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe được nhìn thấy tại phường Minato của Tokyo vào ngày 6 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm Chủ nhật đã kêu gọi nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nhật Bản cam kết thực hiện cái gọi là kết hợp chính sách “Abenomics” được theo đuổi trong thời gian cầm quyền để đáp ứng mong muốn của thị trường tài chính.

Abe cho biết trên một chương trình truyền hình rằng các thị trường tài chính không tìm kiếm sự thay đổi cơ bản trong chiến lược kinh tế từ chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida, thay vào đó họ muốn tiếp tục chương trình chi tiêu lớn, tìm kiếm tăng trưởng được duy trì trong suốt nhiệm kỳ của người kế nhiệm Abe Yoshihide Suga.

Kishida đã tuyên bố sẽ mang lại một “chủ nghĩa tư bản mới” cho đất nước với hy vọng thúc đẩy tăng trưởng thông qua con đường phân phối lại của cải, trong số các bước trọng tâm khác, nhằm mở rộng tầng lớp trung lưu của đất nước.

“Thị trường có thể phản ứng tiêu cực nếu họ coi (chính sách chủ nghĩa tư bản mới) là xã hội chủ nghĩa”, Abe nói trong chương trình truyền hình. “Chúng ta không nên bị coi là chuyển trọng tâm khỏi tăng trưởng.”

Mặc dù đưa ra một hướng đi mới, Kishida, giống như Abe và Suga, vẫn cam kết nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và chi tiêu tài khóa với hy vọng trẻ hóa nền kinh tế trong nước.

Một số nhà kinh tế quan sát thấy Kishida dường như muốn giải quyết những lời chỉ trích rằng sự kết hợp chính sách kinh tế trước đây đã thúc đẩy thu nhập của doanh nghiệp và do đó giá cổ phiếu chứ không phải tầng lớp trung lưu.

Sau khi Kishida trở thành lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào cuối tháng 9, chỉ số chứng khoán Nikkei chuẩn đã giảm khoảng 9%, một phần do các nhà đầu tư phải vật lộn để hiểu cách Nhật Bản có thể tạo ra tăng trưởng trong khi vẫn thực hiện phân phối lại của cải có hệ thống.

Tuy nhiên, Abe cho biết chiến thắng của LDP trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 10 dưới sự lãnh đạo của Kishida đã khôi phục sự ổn định chính trị.

Cựu thủ tướng cho biết ông hy vọng Kishida sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết đại dịch, trong số các vấn đề khác, và giúp đảng đạt thành tích tốt trong cuộc bầu cử thượng viện vào năm tới.

Từ khóa: Kishida phải chuyển sang Abenomics để thỏa mãn thị trường tài chính: Cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like