Kishida ra lệnh tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 2% GDP

Bộ Quốc phòng ở quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai đã chỉ thị cho các bộ trưởng quốc phòng và tài chính của mình bảo đảm ngân sách để tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trong năm tài khóa 2027.

Nhật Bản từ lâu đã giới hạn chi tiêu quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (36 tỷ USD). Bộ Quốc phòng cho biết sẽ cần 48 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới để cải thiện khả năng phòng thủ của đất nước trong bối cảnh sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và sự phát triển tên lửa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada phát biểu tại cuộc họp của họ: “Ngân sách quốc phòng cần phải được tăng khẩn cấp trong vòng 5 năm”. “JBAH cần nhanh chóng đảm bảo các khoản tiền cần thiết… thay vì nói rằng JBAH không thể làm như vậy do thiếu nguồn tài chính.”

Kishida cũng cho biết chính phủ sẽ xem xét đồng thời các khoản chi tiêu và doanh thu và quyết định vào tháng tới các biện pháp để đảm bảo các khoản tiền cần thiết.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cũng tham dự cuộc họp và nói với các phóng viên, “JBAH không còn nhiều thời gian, nhưng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với bộ trưởng quốc phòng.”

Chính phủ chuẩn bị cập nhật Chiến lược An ninh Quốc gia, hướng dẫn chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn, đồng thời biên soạn ngân sách ban đầu cho tài khóa 2023, bắt đầu vào tháng 4, vào cuối năm.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đề xuất rằng chính phủ cam kết trong chiến lược cập nhật sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của quốc gia lên 2% GDP trở lên, ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, trong vòng 5 năm tới.

Trước đó vào thứ Hai, Kishida đã nói với một phiên họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện rằng ông sẽ xem xét sử dụng các quỹ dành riêng cho các biện pháp đối phó với coronavirus sau khi đại dịch lắng xuống.

Từ khóa: Kishida ra lệnh tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 2% GDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like