Kishida sẽ được yêu cầu thúc đẩy nền kinh tế sau khi khai thác giám đốc mới của BOJ

Ứng cử viên cho chức thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda phát biểu tại Hạ viện, vào ngày 24 tháng 2 năm 2023. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Sau khi nêu tên sự lựa chọn của mình cho thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, người được cho là sẽ mở đường cho việc bình thường hóa chính sách tiền tệ trong tương lai, Thủ tướng Fumio Kishida có thể sẽ được khuyến khích thực hiện các bước để thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển chậm lại. để chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi như vậy.

Nếu ngân hàng trung ương cố gắng giảm bớt việc mua trái phiếu chính phủ, lãi suất dài hạn sẽ tăng và giá nợ giảm. Điều đó sẽ không khuyến khích các công ty và hộ gia đình vay mượn và do đó ảnh hưởng đến đầu tư và tiêu dùng.

Hơn nữa, Kishida được cho là háo hức thực hiện các đợt tăng thuế quy mô lớn để tài trợ cho việc mở rộng ngân sách quốc phòng và chăm sóc trẻ em theo kế hoạch. Thuế cao hơn có thể sẽ bóp nghẹt nhu cầu nội địa ở Nhật Bản và từ đó giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế rộng lớn hơn.

Các nhà phân tích cho biết, nếu Kishida hy vọng ứng cử viên của mình cho vị trí thống đốc BOJ, Kazuo Ueda, sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ, thì trách nhiệm của chính phủ là thực hiện các biện pháp ngăn chặn nền kinh tế chậm lại, chẳng hạn như đẩy nhanh các chiến lược để tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp.

Vào ngày 14 tháng 2, chính quyền Kishida đã giới thiệu Ueda, giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, trước quốc hội với tư cách là ứng cử viên cho vị trí thống đốc BOJ tiếp theo thay thế Haruhiko Kuroda, trong lần thay đổi lãnh đạo đầu tiên sau 10 năm.

Ueda, cựu thành viên hội đồng quản trị của BOJ, sẽ trở thành thống đốc ngân hàng trung ương đầu tiên xuất thân từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến. Ông dự kiến ​​sẽ được giao nhiệm vụ giải quyết các tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài được thực hiện dưới thời Kuroda và cuối cùng là bình thường hóa chính sách.

Người kế nhiệm Kuroda cũng sẽ đóng vai trò khôi phục sự độc lập của ngân hàng trung ương, vốn đã bị suy yếu trong thập kỷ qua bởi sự can thiệp rõ ràng của chính phủ trong các quyết định chính sách tiền tệ theo chương trình giảm phát “Abenomics”.

Chương trình đó, bao gồm việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, chi tiêu tài chính lớn và chiến lược tăng trưởng kinh tế, đã được thúc đẩy bởi cựu lãnh đạo bị ám sát Shinzo Abe trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai của ông từ năm 2012 đến năm 2020. Abe đã bị bắn trong một bài phát biểu vận động tranh cử vào năm ngoái.

Takahide Kiuchi, một nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết đường lối chính sách của Kuroda chắc chắn sẽ được xem xét dần dần dưới thời Ueda, người có quan điểm khác về nới lỏng tiền tệ so với thống đốc đương nhiệm.

Kiuchi cho biết Ueda đã nhấn mạnh vào chính sách tiền tệ truyền thống, trong đó ngân hàng trung ương kiểm soát nguồn cung tiền bằng cách nhắm mục tiêu lãi suất ngắn hạn, thay vì nới lỏng phi truyền thống hiện tại liên quan đến việc mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ.

Kiuchi, cựu thành viên hội đồng quản trị của BOJ, cho biết một khi Ueda trở thành thống đốc vào tháng 4, BOJ sẽ tiến hành “chính sách tiền tệ thận trọng trong khi theo dõi tác động” đối với thị trường tài chính và ngân hàng tư nhân. ” để ngân hàng trung ương thực hiện một cách tiếp cận như vậy.

Vào tháng 12, BOJ đã quyết định cho phép giao dịch lợi suất 10 năm trong phạm vi từ -0,5% đến 0,5%, rộng hơn so với biên độ trước đó từ -0,25% đến 0,25%, một động thái mà ngân hàng trung ương cho biết là nhằm khắc phục tình trạng bóp méo thị trường .

Tuy nhiên, BOJ cho biết họ sở hữu khoản nợ kỷ lục 564 nghìn tỷ yên (4,18 nghìn tỷ USD), tương đương hơn 50% giá trị nợ tồn đọng của chính phủ Nhật Bản tính đến cuối năm 2022.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ trung ương đã lên tới 1.000 nghìn tỷ yên. Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn, với khoản nợ lớn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Nếu BOJ bắt đầu giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ, khả năng tăng lãi suất dài hạn và giá trị của đồng tiền Nhật Bản sẽ hạn chế các đợt tăng giá gần đây, vốn đang đè nặng lên chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng trong nước.

Khi lợi suất trái phiếu dài hạn của Nhật Bản tăng, đồng yên có xu hướng tăng giá so với đồng đô la Mỹ với kỳ vọng rằng khoảng cách lãi suất giữa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và Hoa Kỳ sẽ thu hẹp dần.

Đồng yên mạnh hơn thường làm giảm giá nhập khẩu, giúp kiềm chế lạm phát, nhưng nó cũng làm giảm xuất khẩu của Nhật Bản do làm cho sản phẩm của quốc gia này đắt hơn ở nước ngoài và làm giảm giá trị doanh thu ở nước ngoài tính theo đồng yên.

Tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản theo định hướng xuất khẩu – được định nghĩa là mở rộng kinh tế có thể đạt được khi nguồn vốn, lực lượng lao động và các nguồn lực khác được sử dụng tối ưu – đã đối mặt với xu hướng giảm trong nhiều thập kỷ, giảm xuống 0,5% vào năm 2022.

“Việc nới lỏng chính sách tiền tệ là hoàn toàn vô nghĩa khi nhiều công ty và cá nhân không muốn chi tiền”, một quan chức của BOJ cho biết, chỉ trích chính phủ vì đã không thúc đẩy chiến lược tăng trưởng trong 10 năm qua.

Quan chức này nói thêm rằng ngân hàng trung ương “không phải là một tổ chức nên bảo lãnh các khoản nợ của chính phủ”, đồng thời nói rằng nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo chính trị là “vạch ra các chính sách để tối đa hóa hiệu quả của việc nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương.”

Về mặt kinh tế trong nước, tốc độ già hóa dân số nhanh chóng và tỷ lệ sinh giảm đã đẩy tốc độ tăng trưởng tiềm năng của đất nước xuống thấp hơn nữa.

Do đó, nhiều chuyên gia đã yêu cầu chính phủ ký kết các hiệp định thương mại tự do với nhiều nền kinh tế hơn và tăng cường an ninh kinh tế để các doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng thâm nhập thị trường toàn cầu hơn để kiếm ngoại tệ.

Yasuhide Yajima, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu NLI, nói rằng “Nhật Bản đã được hưởng lợi từ toàn cầu hóa” và quốc gia nghèo tài nguyên này “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc tận dụng các cơ hội phát triển ở các quốc gia khác trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp hơn.

Số trẻ sinh ra ở Nhật Bản được ước tính đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ bảy liên tiếp vào năm 2022, lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi chính phủ bắt đầu tổng hợp số liệu thống kê về số ca sinh vào năm 1899, dữ liệu chính thức cho thấy vào cuối năm ngoái.

Khi nhu cầu ở Nhật Bản giảm tốc, chính quyền Kishida “cần phải giành chiến thắng trong lĩnh vực xây dựng quy tắc quốc tế” để đảm bảo các tuyến đường bán sản phẩm và dịch vụ của quốc gia trên toàn thế giới, Yajima nói thêm.

Từ khóa: Kishida sẽ được yêu cầu thúc đẩy nền kinh tế sau khi khai thác giám đốc mới của BOJ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like