Kishida thề sẽ hợp tác với các nền dân chủ khác để chống lại Trung Quốc

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do, công bố chính sách an ninh và đối ngoại của mình trong một cuộc họp báo tại National Diet ở Tokyo vào ngày 13 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga, hôm qua tuyên bố sẽ chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc bằng cách hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nền dân chủ “cùng chí hướng” khác.

Kishida, người đã tuyên bố ứng cử trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào ngày 29 tháng 9, cũng cho biết ông sẽ đảm nhiệm vị trí cố vấn đặc biệt cho thủ tướng về các vấn đề nhân quyền nếu được bầu.

Ông cho biết, cố vấn đặc biệt sẽ đối phó với các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đối với dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở vùng tự trị Tân Cương xa xôi, cũng như cuộc đàn áp của họ đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, ông nói.

Cho đến nay, đã có ba ứng cử viên tuyên bố trở thành lãnh đạo LDP – Kishida, Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono và cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi.

Cuộc thi, bắt đầu vận động vào thứ Sáu, diễn ra sau khi Suga đột ngột tuyên bố ý định từ chức khi sự ủng hộ của công chúng trong chính phủ của anh giảm xuống trong bối cảnh không hài lòng với phản ứng COVID-19 của họ.

Chính sách của Kishida phù hợp với lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một cách tiếp cận đa phương nhằm gây áp lực lên Trung Quốc và tương tự như lập trường mà chính quyền Suga đã áp dụng.

Giống như Suga, Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, nơi căng thẳng đang gia tăng.

Trung Quốc coi Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị, là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kishida gọi dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại khắp châu Á, châu Âu và châu Phi là một động thái nhằm mở rộng ảnh hưởng, ông Kishida nói rằng Nhật Bản đang “ở tuyến đầu trong cuộc đối đầu quốc tế về các giá trị” giữa các nước dân chủ và phi dân chủ.

Ông nói: “Trung Quốc phải hành động phù hợp và thể hiện trách nhiệm để xứng đáng với vị thế của mình như một cường quốc toàn cầu”, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn liên minh Nhật-Mỹ và mối quan hệ chiến lược của Tokyo với châu Âu, Australia, Ấn Độ và những nước khác có chung “giá trị cơ bản” để chống lại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cựu giám đốc chính sách của LDP, 64 tuổi, kêu gọi tiếp tục đối thoại với Bắc Kinh khi hai nước có quan hệ thương mại và văn hóa tốt đẹp.

Liên quan đến hoạt động sơ tán người dân khỏi Afghanistan gần đây, Kishida cho biết ý định sửa đổi luật giải cứu công dân Nhật Bản ở nước ngoài, vì luật hiện hành giới hạn Lực lượng Phòng vệ thực hiện sơ tán khỏi “nơi an toàn.”

Các nhân viên SDF đã được điều động đến khu vực để sơ tán khoảng 500 người muốn rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền, bao gồm cả những người dân địa phương làm việc cho các cơ quan Nhật Bản, nhưng quân đội chỉ sơ tán một người Nhật Bản và 14 người Afghanistan khi kết thúc nhiệm vụ của họ. Ngày 31 tháng 8.

Ông nói: “Nhiều người cảm thấy quy định của pháp luật quy định các khu vực (hoạt động) phải an toàn là không phù hợp với thực tế.

Ông Kishida cũng bày tỏ sự háo hức tăng cường ngân sách quốc phòng của Nhật Bản để giải quyết sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc và mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng do Triều Tiên gây ra.

Cũng hôm thứ Hai, Kono đã gặp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, một ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí lãnh đạo LDP, để yêu cầu sự ủng hộ của ông.

Ông Ishiba nói với các phóng viên nếu trở thành thủ tướng, nếu trở thành thủ tướng, ông muốn “củng cố” đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu năm nay.

Một số đồng minh của Ishiba tỏ ra bi quan về cơ hội của anh ta sau khi xếp thứ ba trong cuộc đua lãnh đạo LDP vào tháng 9 năm ngoái và đang thúc đẩy anh ta trở lại Kono để thay thế.

Ngày hôm trước, Takaichi, ứng cử viên nữ duy nhất cho đến nay, đã nhắc lại ý định tiếp tục đến thăm đền Yasukuni ở Tokyo ngay cả khi cô trở thành thủ tướng, điều này có thể sẽ gây ra những lời chỉ trích từ Trung Quốc và Hàn Quốc vì họ coi đây là biểu tượng của quá khứ của Nhật Bản. chủ nghĩa quân phiệt.

Từ khóa: Kishida thề sẽ hợp tác với các nền dân chủ khác để chống lại Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like