Kishida tổ chức cuộc họp báo về lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 30 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Tư để giải thích về quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi vào tháng tới cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người phát ngôn của chính phủ cho biết.

Kishida, người đã làm việc từ xa từ nơi ở chính thức của mình kể từ khi anh ta bị phát hiện nhiễm loại coronavirus mới vào ngày 21 tháng 8, dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm việc bình thường vào thứ Tư.

“Thủ tướng muốn giải thích (quyết định của ông ấy) bằng nhiều dịp khác nhau”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba, khi được hỏi liệu Kishida có tham dự các phiên họp của ủy ban quốc hội liên quan đến quốc tang theo yêu cầu của đảng đối lập chính hay không.

Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản hôm thứ Hai đã thúc giục thủ tướng tham dự các phiên họp để giải thích lý do tổ chức sự kiện ngày 27 tháng 9, vì công chúng đang chia rẽ về quyết định của ông do di sản chính trị gây chia rẽ và bê bối của Abe.

Phiên họp cuối cùng của Quốc hội đã kết thúc vào đầu tháng 8, nhưng ngay cả khi nó không phải trong phiên họp, các vấn đề quan trọng vẫn có thể được thảo luận bởi các ủy ban của Quốc hội.

Kishida ngày 14/7 thông báo quyết định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Thủ tướng Abe, người bị một tay súng đơn độc bắn chết vào ngày 8/7 khi đang có bài phát biểu vận động bầu cử ở thành phố Nara, miền Tây nước này.

Chính phủ đã phân bổ 249 triệu yên (1,8 triệu USD) tiền thuế của người dân để tổ chức lễ tang cấp nhà nước tại một đấu trường trong nhà ở Tokyo.

Số tiền này không bao gồm các khoản chi cho an ninh và đón tiếp các chức sắc nước ngoài, và ông Matsuno cho biết chính phủ có kế hoạch đưa ra những con số này sau khi quốc tang được tổ chức.

Một cuộc thăm dò qua điện thoại trên toàn quốc do Kyodo News thực hiện hồi đầu tháng cho thấy 56,0% vẫn không bị thuyết phục bởi lời giải thích của Kishida về lý do thích hợp để tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Abe, so với 42,5% người nói rằng họ chấp nhận.

Phản ánh sự chia rẽ, Chính phủ cho biết họ không còn kế hoạch yêu cầu các bộ, ngành treo cờ tang hay tổ chức một giây phút im lặng.

Các phe cầm quyền và phe đối lập đã đồng ý vào ngày 5 tháng 8 để tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề này trong một phiên họp của ủy ban quốc hội trong khi Chế độ ăn uống vẫn đóng cửa.

Từ khóa: Kishida tổ chức cuộc họp báo về lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like