Kishida, Tổng thống đắc cử Yoon đồng ý cải thiện Japan-S. Quan hệ hàn quốc


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nhất trí hôm thứ Sáu để cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã rạn nứt về các vấn đề thời chiến và bày tỏ hy vọng sẽ gặp mặt trực tiếp khi họ nói chuyện qua điện thoại lần đầu tiên kể từ khi Yoon giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. .

Họ cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các mối đe dọa do Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân, quốc gia đã nhiều lần bắn thử tên lửa đạn đạo, và vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970 và 1980, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết.

“Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước láng giềng quan trọng và mối quan hệ song phương lành mạnh là điều cần thiết trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”, Kishida nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm kéo dài 15 phút.

“Tôi nói với ông ấy rằng tôi muốn làm việc cùng nhau để cải thiện mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng thống đắc cử Yoon trả lời rằng ông ấy coi trọng mối quan hệ song phương và muốn hợp tác để cải thiện quan hệ của chúng ta”, Kishida nói.

Yoon, thuộc đảng đối lập chính bảo thủ, đã thắng trong cuộc bầu cử hôm thứ Tư, vượt qua ứng cử viên đối thủ của mình từ đảng tiến bộ cầm quyền. Sau khi chiến thắng của anh ấy được xác nhận chỉ qua một đêm, Yoon cho biết anh ấy muốn xây dựng một mối quan hệ “hướng tới tương lai” với Nhật Bản.

Theo người phát ngôn của Yoon, Kim Eun Hye, tổng thống đắc cử đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong cuộc trò chuyện với Kishida và kêu gọi nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn tại giữa hai nước “theo cách hợp lý và có lợi cho cả hai bên. ”

“Vì Hàn Quốc và Nhật Bản có nhiều nhiệm vụ trong tương lai phải cùng nhau giải quyết, bao gồm an ninh ở khu vực Đông Bắc Á và thịnh vượng kinh tế, chúng ta hãy hợp tác chặt chẽ”, Yoon cũng được trích dẫn nói với thủ tướng Nhật Bản.

Trong chính quyền hiện tại của Tổng thống Moon Jae In, quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì các vấn đề có từ thời Nhật Bản 1910-1945 thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên.

Kishida là ngoại trưởng khi Nhật Bản và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận vào năm 2015 để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề “phụ nữ thoải mái” được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản. Chính quyền Moon, được đưa ra vào năm 2017, đã chỉ trích thỏa thuận, nói rằng nó không phản ánh đúng mong muốn của phụ nữ.

Các yêu cầu bồi thường của người Hàn Quốc đối với những gì họ cho là lao động cưỡng bức trong thời chiến cũng đã làm căng thẳng mối quan hệ song phương khi Nhật Bản cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết trong một thỏa thuận song phương được tạo ra khi quan hệ được bình thường hóa vào năm 1965.

Việc Nhật Bản đưa ra đề xuất vào tháng 2 về khu phức hợp mỏ vàng và bạc trên đảo Sado vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 2023 đã trở thành một nguồn gốc khác gây xích mích, thu hút sự phản đối từ Hàn Quốc, nơi cho rằng địa điểm này có liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến của người Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, ông Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển quan hệ song phương dựa trên mối quan hệ “hữu nghị và hợp tác” đã được xây dựng từ năm 1965.

“Tôi nói với ông ấy rằng hợp tác ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng rất quan trọng”, Kishida nói, một ngày sau khi tổng thống sắp tới của Hàn Quốc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Yoon cùng quan điểm với Kishida về mối quan hệ ba bên, người phát ngôn của ông cho biết, với việc tổng thống đắc cử bày tỏ hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên khi ông nhậm chức vào tháng 5.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản đã hoan nghênh cuộc bầu cử của Yoon, người được coi là có lập trường mềm mỏng hơn đối với Nhật Bản so với tổng thống đương nhiệm hoặc ứng cử viên đối thủ. Tuy nhiên, Tokyo đã đưa ra quan điểm rằng trận bóng ở sân của Hàn Quốc để phá vỡ sự bế tắc do các vấn đề thời chiến gây ra.

“Trong quá trình tìm kiếm sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cần phải điều tra sự thật của quá khứ và cùng nhau tìm hiểu những vấn đề cần được giải quyết”, Yoon nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Với thứ Sáu đánh dấu kỷ niệm 11 năm trận động đất và sóng thần lớn gây ra vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất kể từ Chernobyl ở Nhật Bản, Yoon cũng bày tỏ sự cảm thông đối với những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa trong lời kêu gọi trong ngày.

Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia và khu vực cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm như cá từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở đông bắc Nhật Bản.

Từ khóa: Kishida, Tổng thống đắc cử Yoon đồng ý cải thiện Japan-S. Quan hệ hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like