Kishida, Tổng thống đắc cử Yoon đồng ý cải thiện Japan-S. Quan hệ hàn quốc


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nhất trí hôm thứ Sáu để cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã rạn nứt về các vấn đề thời chiến và bày tỏ hy vọng sẽ gặp mặt trực tiếp khi họ nói chuyện qua điện thoại lần đầu tiên kể từ khi Yoon giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. .

Kishida và Yoon cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các mối đe dọa do Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân, nước đã nhiều lần bắn tên lửa, và vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những năm 1970 và 1980, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết.

“Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước láng giềng quan trọng và mối quan hệ song phương lành mạnh là điều cần thiết trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”, Kishida nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm kéo dài 15 phút.

“Tôi nói với ông ấy rằng tôi muốn làm việc cùng nhau để cải thiện mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng thống đắc cử Yoon trả lời rằng ông ấy coi trọng mối quan hệ song phương và muốn hợp tác để cải thiện quan hệ của chúng ta”, Kishida nói.

Trong thời chính quyền Moon Jae In hiện tại, quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì các vấn đề có từ thời Nhật Bản 1910-1945 thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên.

Kishida là ngoại trưởng khi Nhật Bản và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận vào năm 2015 để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề “phụ nữ thoải mái” được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Các yêu cầu bồi thường của người Hàn Quốc đối với những gì họ cho là lao động cưỡng bức trong thời chiến cũng đã làm căng thẳng mối quan hệ song phương khi Nhật Bản cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết trong thỏa thuận song phương năm 1965 khi quan hệ được bình thường hóa.

Việc Nhật Bản đưa ra đề xuất vào tháng 2 về khu phức hợp mỏ vàng và bạc trên đảo Sado vào danh sách Di sản Thế giới năm 2023 của UNESCO đã trở thành một nguồn gây xích mích khác, thu hút sự phản đối từ Hàn Quốc, vốn cho rằng địa điểm này có liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến của người Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, ông Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển quan hệ song phương dựa trên mối quan hệ “hữu nghị và hợp tác” đã được xây dựng từ năm 1965.

“Tôi nói với ông ấy rằng hợp tác ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng rất quan trọng”, Kishida nói, một ngày sau khi tổng thống sắp tới của Hàn Quốc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ứng cử viên đối lập chính của đảng Bảo thủ Yoon đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua tổng thống chặt chẽ vào thứ Tư. Sau chiến thắng của mình, Yoon cho biết anh ấy muốn xây dựng một mối quan hệ “hướng tới tương lai” với Nhật Bản.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản đã hoan nghênh cuộc bầu cử của Yoon, người được coi là có lập trường mềm mỏng hơn đối với Nhật Bản so với người đương nhiệm. Nhưng Tokyo đã đưa ra quan điểm rằng trận bóng ở sân của Hàn Quốc để phá vỡ sự bế tắc do các vấn đề thời chiến gây ra.

“Trong quá trình tìm kiếm sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng ta sẽ cần phải điều tra sự thật của quá khứ và cùng nhau tìm ra những vấn đề cần được giải quyết”, Yoon nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ông Yoon bày tỏ sự cảm thông trong cuộc hội đàm với Kishida khi Nhật Bản hôm thứ Sáu đánh dấu kỷ niệm 11 năm trận động đất và sóng thần lớn gây ra vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất kể từ Chernobyl.

Hàn Quốc nằm trong nhóm các quốc gia và khu vực cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm như cá từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở đông bắc Nhật Bản.

Từ khóa: Kishida, Tổng thống đắc cử Yoon đồng ý cải thiện Japan-S. Quan hệ hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like