Kishida trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sau 9 năm sống ở nơi cư trú chính thức

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phía trước bên trái, rời khỏi nơi ở chính thức của mình ở Tokyo vào ngày 13 tháng 12 năm 2021, trong bối cảnh lo ngại về virus coronavirus. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhà lãnh đạo Nhật Bản Fumio Kishida đã chuyển đến dinh thủ tướng vào cuối tuần qua, trở thành thủ tướng đầu tiên sống ở đó sau 9 năm.

Kishida chuyển đến tòa nhà gạch, nơi diễn ra hai cuộc đảo chính của các sĩ quan quân đội Đế quốc Nhật Bản vào những năm 1930, cách văn phòng thủ tướng khoảng một phút đi bộ.

Việc di dời đã cắt giảm thời gian đi lại của ông từ ba phút đi ô tô từ các khu chung cư ở khu Akasaka của Tokyo, nơi các thành viên hạ viện sinh sống và nơi ông đã cư trú kể từ trước khi được bổ nhiệm làm thủ tướng vào đầu tháng 10.

“Tôi đã ngủ rất ngon,” Kishida nói sau khi rời khỏi dinh thự chính thức vào sáng thứ Hai. “Cuộc họp của ủy ban ngân sách sẽ bắt đầu (tại quốc hội hôm nay) vì vậy tôi đặt mục tiêu làm việc chăm chỉ cho nó, cảm thấy tươi mới.”

Khi được hỏi về việc liệu anh ta có nhìn thấy bất kỳ bóng ma nào được cho là cư trú trong tòa nhà hay không, Kishida nói, “Cho đến nay, tôi chưa nhìn thấy (bất kỳ) nào.”

Dinh thự là nơi Thủ tướng Tsuyoshi Inukai bị ám sát trong một cuộc đảo chính vào năm 1932 và là địa điểm chính của một âm mưu khác 4 năm sau đó.

Một số người đã thiệt mạng trong các nỗ lực đảo chính, được gọi là Sự cố ngày 15 tháng 5 và Sự cố ngày 26 tháng 2, được cho là đã ám ảnh tòa nhà có từ cuối những năm 1920.

Việc Kishida chuyển đến tòa nhà, nằm trong cùng khu với văn phòng thủ tướng, nhằm thể hiện sự tập trung của ông vào việc quản lý khủng hoảng. Cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda của Đảng Dân chủ Nhật Bản khi đó là nhà lãnh đạo cuối cùng sống ở đó.

Người tiền nhiệm của Kishida, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, đã sống trong căn hộ dành cho các nghị sĩ trong nhiệm kỳ của mình, trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe sống tại dinh thự riêng của mình ở Tokyo kể từ khi trở lại nắm quyền vào năm 2012.

“Tôi quyết định chuyển đi vì tôi nghĩ rằng sẽ có lợi cho tôi khi tập trung vào nhiệm vụ công ích của mình”, Kishida giải thích vào hôm thứ Bảy. “Tôi cũng muốn trân trọng thời gian của mình với gia đình.”

Một số nhà lập pháp đối lập đã chỉ trích các thủ tướng Đảng Dân chủ Tự do trước đây vì không sống ở nơi ở chính thức, khiến người dân phải trả thuế 160 triệu yên (1,4 triệu USD) mỗi năm để duy trì.

Các nhân vật đối lập cho biết sẽ có sự trì hoãn không cần thiết trong việc ứng phó với một thảm họa lớn hoặc sự cố khác nếu thủ tướng phải đi công tác từ một địa điểm xa hơn.

Từ khóa: Kishida trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sau 9 năm sống ở nơi cư trú chính thức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like