Kishida, Yoon cùng viếng đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ hai từ phải sang), phu nhân Yuko (ngoài cùng bên phải), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (thứ hai từ trái sang) và phu nhân Kim Keon Hee (ngoài cùng bên trái) được chụp hình tại đài tưởng niệm các nạn nhân Hàn Quốc vụ ném bom nguyên tử năm 1945 xuống thành phố Hiroshima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Ảnh hồ bơi)(Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm Chủ nhật đã trở thành những nhà lãnh đạo đầu tiên của hai nước láng giềng châu Á cùng nhau đến thăm đài tưởng niệm các nạn nhân Hàn Quốc trong vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945.

Kishida, Yoon và vợ của họ cùng nhau đi bộ đến đài kỷ niệm nằm trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima và đặt hoa trước đài tưởng niệm.

“Tôi cảm thấy rằng (chuyến thăm đài kỷ niệm) rất có ý nghĩa đối với quan hệ song phương và cũng như cầu nguyện cho hòa bình thế giới,” Kishida nói khi bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh sau chuyến thăm.

Yoon cho biết việc gửi lời chia buồn chung tới các nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc “sẽ được ghi nhớ như một hành động dũng cảm của thủ tướng để cùng nhau chuẩn bị cho một tương lai hòa bình.”

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Kishida và Yoon cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ ba bên, bao gồm cả đồng minh an ninh chung của họ là Hoa Kỳ trong việc đối phó với các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Bộ cho biết.

Lưu ý hội nghị thượng đỉnh song phương là lần thứ ba trong hai tháng, Kishida cho biết đây là “bằng chứng rõ ràng về sự tiến bộ trong mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.”

Yoon cũng đề cập đến tuyên bố của Kishida được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh trước đó của họ ở Seoul vào đầu tháng này rằng trái tim anh ấy “đau nhói” về vấn đề lao động thời chiến giữa hai quốc gia, nói rằng những nhận xét đó “đã chạm đến trái tim của người Hàn Quốc.”

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về chuyến thăm chung đến đài tưởng niệm trong cuộc gặp của họ ở Seoul, một dấu hiệu khác cho thấy sự cải thiện trong quan hệ song phương.

Yoon đã thực hiện chuyến đi đến thành phố phía tây Nhật Bản để tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày từ thứ Sáu, tham dự các phiên “tiếp cận cộng đồng” từ thứ Bảy cùng với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia được mời khác như Ấn Độ, Brazil và Úc.

Kể từ khi Hàn Quốc công bố một quỹ do chính phủ hỗ trợ để bồi thường cho những cựu lao động thời chiến đã kiện các công ty Nhật Bản, Seoul và Tokyo đã tích cực cải thiện mối quan hệ của họ, bao gồm cả việc nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo của họ.

Yoon đã gặp gỡ các nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc ở Hiroshima vào thứ Sáu, tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm đầu tiên làm như vậy và cam kết hỗ trợ họ.

Nhiều người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc cho các công ty Nhật Bản đã thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945. Người ta ước tính rằng khoảng 70.000 người từ Bán đảo Triều Tiên đã tiếp xúc với các vụ nổ và 40.000 người đã chết, nhưng một cuộc điều tra chính thức vẫn chưa được thực hiện. tiến hành.

Đài tưởng niệm các nạn nhân Triều Tiên ban đầu được xây dựng vào năm 1970 bên ngoài công viên, tách biệt với Đài tưởng niệm nạn nhân bom A và một bảo tàng ghi lại sự tàn phá của vụ đánh bom nguyên tử trong công viên. Nhưng nó đã được chuyển đến công viên vào năm 1999 sau khi vấp phải sự chỉ trích rằng nó thể hiện sự phân biệt đối xử.

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu trả tiền bồi thường vào năm 2003 cho các nạn nhân ở nước ngoài. Tại Hàn Quốc, luật hỗ trợ nạn nhân bom nguyên tử chỉ mới được ban hành vào năm 2016.

Trong khi các nạn nhân bom nguyên tử ở Hàn Quốc hoan nghênh quyết định liên quan đến chuyến thăm chung, tin rằng điều đó sẽ dẫn đến hòa giải giữa các quốc gia, họ cũng bày tỏ hy vọng Nhật Bản xin lỗi về chế độ thuộc địa của họ trên Bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945.

“Tôi nghĩ điều đó có nghĩa là hòa giải (đối với Nhật Bản và Hàn Quốc). JBAH đánh giá cao việc họ hiểu dù chỉ một chút nỗi đau của JBAH”, Jeong Won Sul, Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc cho biết.

Khoảng 10 thành viên của hiệp hội đã đến Hiroshima với hy vọng được gặp Yoon nhưng không được.

Từ khóa: Kishida, Yoon cùng viếng đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like