Kishida, Yoon xác nhận Japan-S. Mối quan hệ Hàn Quốc được cải thiện khi hàng lao động giảm bớt

SEOUL (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xác nhận rằng quan hệ song phương đã được cải thiện sau khi Seoul công bố giải pháp cho tranh chấp bồi thường lao động thời chiến vốn đã làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phía trước, bên trái), cùng với phu nhân Yuko (phía trước, bên phải), đến Căn cứ Không quân Seoul vào ngày 7 tháng 5 năm 2023, để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào cuối ngày. (Kyodo)

Cuộc họp được tổ chức tại Seoul như là một phần của việc khởi động lại các chuyến thăm lẫn nhau. Kishida đã thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Hàn Quốc của một nhà lãnh đạo chính trị Nhật Bản trong hơn 5 năm trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng ở Đông Á, chẳng hạn như chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời chính quyền cánh tả của người tiền nhiệm của ông Yoon, Moon Jae In, về các vấn đề thời chiến bao gồm tranh chấp về bồi thường lao động, ngăn cản hai nước theo đuổi các cuộc đàm phán ngoại giao quan trọng.

Nhưng Yoon, người đã trở thành tổng thống vào tháng 5 năm 2022, đã thực hiện các bước để cải thiện quan hệ với Nhật Bản, đề xuất một giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến vào đầu tháng 3. Anh ấy đã thực hiện một chuyến đi đến Tokyo vào cuối tháng đó để nói chuyện với Kishida.

Kishida, người dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại khu vực bầu cử của ông ở Hiroshima vào cuối tháng này, cũng mong muốn đạt được sự hòa giải với Hàn Quốc, khi Hoa Kỳ, đồng minh thân cận của họ, trở nên cảnh giác hơn với tình hình an ninh ở Hàn Quốc. Châu Á.

Khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh, mở cửa cho giới truyền thông, Yoon nói với Kishida, “Chuyến thăm lẫn nhau của JBAH kéo dài chưa đầy hai tháng,” và nói thêm, “Tôi nghĩ điều đó cho thấy rõ ràng rằng mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản đang tiến triển với tốc độ nhanh. ”

Kishida trả lời rằng cuộc đối thoại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc “đã diễn ra sôi nổi” trong hai tháng qua, khi hai nhà lãnh đạo đang cố gắng xua tan bầu không khí đen tối.

Kishida nói với các phóng viên trước khi rời Tokyo đến Seoul vào sáng Chủ nhật, “Tôi muốn thẳng thắn trao đổi quan điểm dựa trên sự tin tưởng” với Yoon về các chủ đề khác nhau, bao gồm các vấn đề xung quanh tranh chấp lao động thời chiến.

Với việc nối lại đối thoại giữa chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như tài chính và quốc phòng, Kishida nói thêm, “JBAH sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển những xu hướng này.”

Trong cuộc hội đàm vào tháng 3, Kishida và Yoon đã đồng ý khởi động lại các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn đã bị đình chỉ từ năm 2011. Kishida sau đó quyết định thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Hàn Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Liên quan đến những bất đồng của họ về các vấn đề thời chiến, Tokyo và Seoul đã xác nhận một cách hiệu quả rằng một quỹ do chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn sẽ bồi thường cho các nguyên đơn thắng kiện về lao động cưỡng bức của họ, thay vì các công ty Nhật Bản bị kiện.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, đề xuất của chính phủ đã vấp phải sự chỉ trích vì giải pháp này không yêu cầu Tokyo xin lỗi hoặc bồi thường mới cho các nguyên đơn, những người đã từng là lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Vào Chủ nhật, Kishida, được biết đến như một người ôn hòa ôn hòa trong Đảng Dân chủ Tự do của ông, có thể truyền đạt cho Yoon cam kết của chính quyền ông về việc duy trì và duy trì các tuyên bố trước đây của chính phủ bày tỏ sự hối hận về cuộc xâm lược thời chiến của Nhật Bản ở châu Á.

Vào năm 2018, tòa án hàng đầu của Hàn Quốc đã yêu cầu Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp. bồi thường cho các nguyên đơn, trong khi Nhật Bản tuyên bố rằng tất cả các vấn đề liên quan đến việc thuộc địa hóa bán đảo này đã được giải quyết theo một thỏa thuận song phương được ký vào năm 1965.

Chuyến công du gần đây nhất tới Hàn Quốc của một thủ tướng Nhật Bản là vào tháng 2/2018, khi Thủ tướng Shinzo Abe tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-7, Kishida và Yoon cũng dự kiến ​​​​sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế song phương vào Chủ nhật và kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima.

Kishida đã mời Yoon tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 với tư cách khách mời, với những lo ngại gia tăng về sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Vào cuối tháng 4, Yoon đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hoa Kỳ để hội đàm với Tổng thống Joe Biden.

Từ khóa: Kishida, Yoon xác nhận Japan-S. Mối quan hệ Hàn Quốc được cải thiện khi hàng lao động giảm bớt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like