Komeito lần đầu tiên phản đối dự thảo sửa đổi của LDP đối với Điều 9 từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền và đảng đối lập tham dự cuộc họp của Ủy ban Hiến pháp của Hạ viện, tại tòa nhà Quốc hội ở Tokyo vào ngày 20 tháng 4 năm 2023. Eisuke Mori, người đứng đầu ủy ban, được nhìn thấy ở trung tâm phía sau. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Một nhà lập pháp kỳ cựu của Komeito đã lên tiếng phản đối đề xuất của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền về việc sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản để xác định rõ sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ (SDF), đánh dấu lần đầu tiên đảng cầm quyền cấp dưới đã phản đối rõ ràng đề xuất này.

Phó đại diện Komeito Kazuo Kitagawa nói với những người tham gia cuộc họp của Ủy ban Hiến pháp Hạ viện vào ngày 20 tháng 4 rằng ông “không thể đồng ý” với dự thảo sửa đổi Điều 9 của LDP, một trong bốn đề xuất cải cách hiến pháp của đảng.

Nhận xét của Kitagawa có khả năng ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận trong hội đồng hạ viện, vì đây là lần đầu tiên Komeito phản đối rõ ràng bất kỳ phần nào trong dự thảo sửa đổi luật tối cao của LDP.

Dự thảo của LDP giữ lại đoạn đầu tiên và đoạn thứ hai của Điều 9, lần lượt từ bỏ chiến tranh và cấm Nhật Bản sở hữu bất kỳ “tiềm năng chiến tranh nào”, đồng thời giới thiệu “Phần 2” quy định rõ ràng về SDF. Điều khoản thứ hai này nói rằng Điều 9 “sẽ không ngăn cản Nhật Bản thực hiện các biện pháp tự vệ cần thiết.”

Về vấn đề này, Kitagawa nói với hội đồng hạ viện, “LDP khẳng định rằng cụm từ ‘sẽ không ngăn cản’ nằm trong phạm vi của đoạn thứ hai của Điều 9. Nhưng có nhiều luật sử dụng cụm từ ‘không ngăn cản’ trong việc cho phép đối với các trường hợp ngoại lệ. Do đó, nó tạo điều kiện cho điều khoản (Phần 2 của Điều 9) được hiểu là một ngoại lệ đối với đoạn thứ hai của Điều 9, và tôi không thể tán thành điều đó.”

Komeito đã cảnh giác với các đề xuất cải cách hiến pháp của LDP, với lý do họ có thể mở rộng vô hạn các hoạt động của SDF.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiko Kato và Shu Hatakeyama, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Komeito lần đầu tiên phản đối dự thảo sửa đổi của LDP đối với Điều 9 từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like