Kono có khả năng giành được hầu hết các phiếu bầu nhưng không chiếm đa số trong cuộc đua lãnh đạo LDP của Nhật Bản: phân tích

Từ trái sang, Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda, được nhìn thấy đang trả lời các câu hỏi trong “Cuộc họp thị trấn mở LDP” được tổ chức tại trụ sở LDP ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 26 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO – Trong khi Bộ trưởng vắc-xin COVID-19 Taro Kono được dự đoán sẽ về nhất trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 29 tháng 9 cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, cựu chủ tịch hội đồng chính sách Fumio Kishida dường như sẽ nhận được nhiều phiếu bầu của thành viên Đảng Cộng hòa LDP, khiến Kono không thể đảm bảo đa số phiếu bầu. Kết quả là, một cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên hàng đầu được mong đợi, theo phân tích của Mainichi Shimbun.

Theo các nghiên cứu được thực hiện trong giai đoạn cuối cùng trước cuộc bầu cử lãnh đạo, Kishida, 64 tuổi, thuộc phe Kishida, đã giành được hơn 130 phiếu bầu của thành viên Đảng Cộng hòa, tiếp theo là bộ trưởng cải cách hành chính Kono, 58 tuổi, thuộc phe Taro Aso, và cựu bộ trưởng truyền thông. Sanae Takaichi, 60 tuổi, người không thuộc phe phái.

Kono dự kiến ​​sẽ giành được hơn 30% trong số 764 phiếu bầu có sẵn – 382 phiếu trong số đó đến từ các thành viên đảng LDP, 382 phiếu còn lại là từ các đảng viên dựa trên sự bỏ phiếu của các đảng viên và những người ủng hộ không phải đảng viên. Nhưng có vẻ như ông sẽ không giành được đa số cần thiết để trở thành chủ tịch tiếp theo của LDP và có khả năng là thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản. Do đó, khả năng xảy ra cuộc bầu cử giữa hai ứng cử viên hàng đầu của vòng ban đầu là rất cao.

Mainichi Shimbun đã xem xét bảng xếp hạng bầu cử sắp tới bằng cách sử dụng các cuộc phỏng vấn với các thành viên Chế độ ăn uống và thư ký của họ, cùng với các cá nhân khác, được thực hiện cho đến ngày 27 tháng 9. Trong khi Kishida đã giành được hơn 130 phiếu bầu từ các thành viên Chế độ ăn uống, Kono theo sau với hơn 100 và Takaichi với hơn 80. Quyền điều hành LDP Tổng thư ký Seiko Noda, 61 tuổi, không thuộc phe phái nào, được ước tính giành được khoảng 20 phiếu bầu.

Kishida đã thành lập một cơ sở trong phe 46 thành viên của riêng mình, và cũng nhận được sự ủng hộ từ hơn một nửa trong số 51 thành viên của phe Takeshita do cố Wataru Takeshita, cựu Chủ tịch Hội đồng LDP đứng đầu. Anh cũng đã nâng cao vị thế của mình trong phe Hiroyuki Hosoda gồm 96 thành viên lớn nhất và phe Aso gồm 53 thành viên. Mặc dù phe Takeshita đã trì hoãn quyết định lập trường của mình, nhưng tại cuộc họp đại hội đồng ngày 27 tháng 9 của phe này đã được xác nhận một cách hiệu quả rằng họ sẽ ủng hộ Kishida. Phe cũng sẽ cho phép các thành viên tự do chống lưng cho các ứng cử viên khác.

Kono có sự ủng hộ của khoảng 50% phe Aso, cũng như một phần lớn của phe 16 thành viên của Shigeru Ishiba và phe Ishihara 10 thành viên do Nobuteru Ishihara đứng đầu. Anh ta cũng đã truyền bá căn cứ của mình cho khoảng 40% trong số 47 thành viên thuộc phe phái của Toshihiro Nikai. Takaichi được sự hậu thuẫn của cựu Thủ tướng Shinzo Abe và nhận được sự ủng hộ từ hơn một nửa số thành viên trong phe Hosoda, theo đó Abe có ảnh hưởng mạnh mẽ. Noda đang gặp khó khăn trong việc mở rộng cơ sở hỗ trợ của mình.

Phân tích về phiếu bầu từ các đảng viên được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 9 với các quan chức cấp cao của các liên đoàn thuộc các chi hội LDP của tỉnh và các đối tượng khác. Khi ước tính thứ hạng cho cuộc bầu cử tổng thống, có tính đến phiếu bầu từ cả các thành viên Đảng Cộng hòa và đảng viên, Kono có khả năng giành được sự ủng hộ trong khoảng giữa 30%, trong khi Kishida được ước tính chỉ nhận được hơn 30% và một cuộc đua sát nút là dự báo giữa hai. Người ta ước tính Takaichi sẽ nhận được hơn 20% phiếu bầu một chút, trong khi Noda được dự đoán sẽ nhận được dưới 10% ủng hộ. Tuy nhiên, khoảng 10% thành viên của Chế độ ăn kiêng vẫn chưa quyết định hoặc lòng trung thành của họ vẫn chưa được biết đến, có nghĩa là bảng xếp hạng vẫn còn lỏng lẻo.

Vào ngày 27 tháng 9, Kono nói với các phóng viên ở Tokyo rằng không có gì thay đổi đối với chiến lược đạt được chiến thắng của ông “dựa trên sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.” Kishida nói, “Kết quả sẽ không được biết cho đến cuối cùng,” và nhấn mạnh rằng anh ấy “muốn chiến đấu cho đến cuối cùng trong khi vẫn cảnh giác.” Takaichi nói rằng cô ấy cảm thấy “tình hình có vẻ tốt hơn” trong khi Noda nói, “Tôi sẽ tiếp tục chạy cho đến cuối cùng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiko Takahashi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Kono có khả năng giành được hầu hết các phiếu bầu nhưng không chiếm đa số trong cuộc đua lãnh đạo LDP của Nhật Bản: phân tích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like