Kỷ luật tài khóa tiếp tục được khắc phục trong chiến dịch bầu cử của Nhật Bản

Mọi người lắng nghe một chính trị gia có bài phát biểu khó hiểu ở Sendai, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 21 tháng 10 năm 2021, trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Những nhận xét được công bố gần đây của một quan chức hàng đầu Nhật Bản chỉ trích những lời hứa kích thích hào phóng mà các nhà lãnh đạo đảng chính trị đưa ra nhằm chống lại tăng trưởng lương chậm và lạm phát thấp trước cuộc bầu cử nhắc nhở cử tri về sự thiếu cam kết chính trị đối với kỷ luật tài khóa.

Trong khi những đồn đoán xoay quanh bài phát biểu ý kiến ​​của Thứ trưởng Tài chính Koji Yano trên một tạp chí sắp diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện, các chuyên gia cho rằng đó là một lời nhắc nhở kịp thời về những thách thức cơ cấu mà nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt bất kể thảm họa từ đại dịch coronavirus.

Yano cho biết trong phần đóng góp cho số tháng 10 của tạp chí hàng tháng Bungeishunju rằng ông buộc phải lên tiếng công khai vì lo ngại về tình trạng tài khóa suy thoái hơn nữa.

Trong một đề cập rõ ràng đến đề xuất kích thích của Thủ tướng Fumio Kishida cũng như việc cắt giảm thuế của các đảng đối lập, Yano đã viết, mà không nêu tên cụ thể bất kỳ ai, rằng các cam kết tranh cử gây ấn tượng sai “có một nguồn tiền vô tận trong kho bạc của nhà nước. ”

Yano, một cựu trợ lý của người tiền nhiệm Yoshihide Suga của Kishida, được biết đến với quan điểm thắt lưng buộc bụng vì tài chính vững chắc của mình. Yano nhấn mạnh sự phản đối của ông đối với các đề xuất cứu trợ đại dịch, cống hiến một phần đáng kể đóng góp của mình để gây nghi ngờ về lợi ích được chào hàng của việc cắt giảm thuế tiêu dùng và phát tiền mặt – những ý tưởng phổ biến trong công chúng.

Motohiro Sato, giáo sư kinh tế tại Đại học Hitotsubashi, cho biết lập luận của Yano là chính đáng và “hợp thời” vì các nhà lãnh đạo chính trị đã không đưa ra lời giải thích thuyết phục về cách họ có kế hoạch đảm bảo tính bền vững tài khóa.

Sato nói: “Thâm hụt tài khóa không phải do virus coronavirus gây ra mà là các yếu tố cấu trúc như xã hội bạc màu và tỷ lệ sinh thấp của đất nước. Vì vậy, cần phải có những cải cách đau đớn”.

Việc các chính trị gia lên tiếng không hài lòng về nhận xét của Yano cho thấy họ “thiếu quan điểm dài hạn”, Sato nói thêm.

Sanae Takaichi, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, gọi Yano là “rất thô lỗ” và bác bỏ các lập luận của ông, gọi chúng là “vô nghĩa” trên một chương trình truyền hình.

Kazuo Shii, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, cho biết trong một cuộc tranh luận của các lãnh đạo đảng, việc sử dụng tiền để hỗ trợ cuộc sống của người dân bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ là điều “tự nhiên” và gọi những lập luận của Yano là “sai hướng”.

Nợ công của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã vượt quá 1.200 nghìn tỷ yên (10,5 nghìn tỷ USD) tính đến cuối tháng 3, cao hơn gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của nước này.

Trong khi mục tiêu của chính phủ là biến số dư chính – doanh thu từ thuế trừ các khoản chi khác ngoài chi phí trả nợ – vào năm tài chính 2025 vẫn còn tồn tại, Kishida đã bày tỏ ý định giữ nó lại, thay vì ưu tiên phục hồi nền kinh tế. và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Mục tiêu củng cố tài khóa đã bị lùi lại một lần so với mục tiêu trước đó của năm tài chính 2020.

Với việc tăng chi phí để tài trợ cho các biện pháp cứu trợ đại dịch, Nhật Bản sẽ thâm hụt chính hơn 20 nghìn tỷ yên theo kế hoạch ngân sách ban đầu cho năm tài chính 2021, không bao gồm tác động của một biện pháp kích thích kinh tế mới sau cuộc bầu cử ngày 31 tháng 10.

Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities Inc., cho biết cho đến nay chưa có đảng chính trị nào đưa ra “triển vọng cụ thể” để cải thiện tài chính công trong các cuộc tranh luận chính sách trước bầu cử.

Maruyama cho biết: “Đề xuất các biện pháp chính sách với rủi ro gia tăng nợ chính phủ là vô cùng thiếu trách nhiệm và tạo gánh nặng cho các thế hệ tương lai” nếu các bước giảm nợ không được đưa ra cùng lúc, Maruyama nói.

Sự đóng góp của Yano cho tạp chí được đưa ra như là “một lời cảnh báo từ các cơ quan tài chính được cho là trùng với cuộc bầu cử khi kỷ luật tài khóa có xu hướng được nới lỏng”, Maruyama nói.

Từ khóa: Kỷ luật tài khóa tiếp tục được khắc phục trong chiến dịch bầu cử của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like