Kỷ lục 17% đàn ông, 15% phụ nữ từ 18-34 tuổi ở Nhật Bản không có ý định kết hôn: khảo sát

(Mainichi)

TOKYO – Một cuộc khảo sát trên toàn Nhật Bản đã chỉ ra con số kỷ lục 17,3% nam giới và 14,6% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 cho biết họ không có ý định kết hôn.

Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia đã công bố kết quả của Cuộc Điều tra Dân số và An sinh Xã hội hàng năm năm 2021 vào ngày 9 tháng 9, trong đó chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở Nhật Bản hoặc không kết hôn hoặc không có xu hướng kết hôn – một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp của đất nước.

Về nguyên tắc, các cuộc điều tra dân số và an sinh xã hội được thực hiện 5 năm một lần. Do đại dịch COVID-19, phiên bản mới nhất đã bị hoãn lại một năm và tiến hành vào năm 2021. Nghiên cứu trên toàn quốc nhắm mục tiêu đến 14.011 nam và nữ chưa kết hôn và 9.401 cặp đã kết hôn. Tỷ lệ phản hồi hợp lệ là 55,9% ở những người độc thân và 72,7% ở các cặp đã kết hôn.

Khi được hỏi về xu hướng kết hôn, 17,3% đàn ông độc thân và 14,6% phụ nữ độc thân cho biết họ không có ý định kết hôn – cả hai con số cao nhất kể từ khi bảng câu hỏi bắt đầu vào năm 1982. Ngược lại, trong cuộc khảo sát đầu tiên chỉ có 2,3% đàn ông độc thân và 4,1% phụ nữ độc thân cho biết họ sẽ không kết hôn. Các số liệu cho thấy xu hướng tăng kể từ năm 2002.

Năm 1982, 95,9% đàn ông độc thân và 94,2% phụ nữ độc thân trả lời rằng họ có ý định kết hôn vào một ngày nào đó, trong khi vào năm 2021, 81,4% đàn ông và 84,3% phụ nữ nói như vậy – mức thấp kỷ lục.

Khi được hỏi về “lối sống lý tưởng cho phụ nữ”, kỷ lục 39,4% đàn ông độc thân và 34% phụ nữ độc thân cho biết sẽ “cân bằng giữa sự nghiệp và nuôi dạy con cái.” Tỷ lệ đàn ông độc thân muốn vợ / chồng làm vợ ở nhà đã giảm đáng kể, ở mức 6,8% vào năm 2021.

Khi được hỏi về những yêu cầu mà nam giới và phụ nữ tìm kiếm ở người bạn đời tiềm năng của họ, 48,2% nam giới cho rằng “khả năng tài chính”, tăng 6,3 điểm so với cuộc khảo sát trước, trong khi 70,2% phụ nữ nhấn mạnh vào kỹ năng làm việc nhà và chăm sóc con cái của bạn đời và lập trường của họ về công việc gia đình như vậy – tăng 12,5 điểm so với cuộc khảo sát trước đó.

Đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn, số con trung bình lý tưởng là 2,25, giảm 0,07 so với cuộc khảo sát trước, trong khi họ thực sự có kế hoạch sinh trung bình 2,01 con, giống như trong cuộc thăm dò trước. Khi được hỏi tại sao số con theo kế hoạch của họ thấp hơn con số lý tưởng của họ, câu trả lời phổ biến nhất được 52,6% đưa ra là “chi phí chăm sóc và giáo dục trẻ em quá cao.”

Shigeki Matsuda, giáo sư xã hội học về mức sinh thấp tại Đại học Chukyo ở tỉnh Aichi, cho biết tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản phần lớn bị ảnh hưởng bởi người dân không kết hôn. Ông nhận xét, “Chính phủ Nhật Bản đã và đang làm việc để tăng tỷ lệ sinh bằng cách cố gắng giúp những người muốn kết hôn hoặc có con hoàn thành nguyện vọng của họ. Nhưng nếu số người không muốn kết hôn tiếp tục tăng, chính phủ sẽ buộc phải xem xét lại các chính sách hiện có của mình, và nó có thể dẫn đến mức sinh giảm hơn nữa. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Kokaji, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Kỷ lục 17% đàn ông, 15% phụ nữ từ 18-34 tuổi ở Nhật Bản không có ý định kết hôn: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like