Kỷ lục 35 phụ nữ được bầu vào thượng viện Nhật Bản

Renho, thứ hai từ trái sang, của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản cúi đầu ở Tokyo sau khi được đảm bảo giành được ghế của mình trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Kỷ lục 35 phụ nữ đã giành được ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật ở Nhật Bản sau khi các phiếu bầu được kiểm tra vào thứ Hai, phá vỡ kỷ lục trước đó là 28 được thiết lập vào năm 2016 và phù hợp vào năm 2019.

Kết quả phản ánh sự thay đổi chậm nhưng dần dần trong bối cảnh chính trị do nam giới thống trị của đất nước, với số lượng ứng viên nữ tranh cử trong cuộc bầu cử ba năm cũng cao nhất từ ​​trước đến nay là 181.

Trong số những phụ nữ được bầu có Junko Mihara và Satsuki Katayama từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Renho từ Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản.

“Tôi rất vui,” Kiyomi Tsujimoto, cựu phó lãnh đạo CDPJ, nói. Tsujimoto chuyển sang làm ứng cử viên thượng viện sau bảy lần được bầu vào Hạ viện nhưng bị mất ghế trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 năm ngoái.

“Tôi muốn nhanh chóng trở lại Chế độ ăn kiêng và trở thành người giải quyết các vấn đề của xã hội”, người đàn ông 62 tuổi nói.

Số ứng cử viên nữ cũng tương đương với tỷ lệ phụ nữ tham gia tranh cử cao nhất từ ​​trước đến nay ở mức 33,2%, lần đầu tiên vượt qua 30% ở Nhật Bản thời hậu chiến ở cả thượng viện hoặc hạ viện. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt được mục tiêu của chính phủ là đạt 35% vào năm 2025.

Các đảng đối lập đặc biệt đạt được tỷ lệ ứng cử viên nữ cao trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, với Đảng Cộng sản Nhật Bản và CDPJ là hơn 50%, tiếp theo là Đảng Dân chủ vì Nhân dân với tỷ lệ trên 40%.

LDP thấp hơn ở mức 23,2%, nhưng đã đạt được mục tiêu là có 30% phụ nữ đại diện cho các ứng cử viên của nó trong phần đại diện tỷ lệ.

Toko Tanaka, một trường đại học của Giáo sư Tokyo quen thuộc với các vấn đề giới tính.

Nhấn mạnh rằng Nhật Bản được quốc tế biết đến với sự bất bình đẳng giới trong thế giới chính trị và doanh nghiệp, Tanaka cho biết cô “muốn mỗi bên nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng cách lắng nghe tiếng nói của những người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử.”

Từ khóa: Kỷ lục 35 phụ nữ được bầu vào thượng viện Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like