Kỷ lục 94% người Nhật ‘không cảm thấy thân thiện’ với Nga: khảo sát

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường một tòa nhà chung cư bị trúng tên lửa của Nga ở Kramatorsk, Ukraine, vào ngày 2/2/2023. (Ảnh AP/Yevgen Honcharenko)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ người Nhật “không cảm thấy thân thiện” với Nga đã đạt mức kỷ lục 94,7%, một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy hôm thứ Sáu, khi quan hệ Tokyo-Moscow bị đóng băng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Con số này tăng từ 86,4% trong cuộc khảo sát trước đó một năm trước đó và là mức cao nhất kể từ khi câu hỏi được thêm vào năm 1978, theo Văn phòng Nội các, nơi thực hiện cuộc khảo sát các vấn đề ngoại giao hàng năm từ ngày 6 tháng 10 đến ngày 13 tháng 11 năm 2022.

Ngược lại, mức thấp nhất mọi thời đại là 5,0% số người được hỏi cho biết họ “cảm thấy thân thiện” với Nga, giảm từ 13,1%.

Sau cuộc xâm lược của Moscow vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng đối với Nga cùng với các quốc gia công nghiệp hóa khác thuộc Nhóm Bảy quốc gia và các quốc gia có cùng chí hướng khác.

Điện Kremlin đã phản ứng bằng cách đình chỉ các cuộc đàm phán với Nhật Bản về một hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II và tình trạng của bốn hòn đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido mà Liên Xô đã chiếm giữ trong giai đoạn cuối của cuộc chiến.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã đưa tin rộng rãi về cuộc chiến ở Ukraine, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, với những cảnh tàn phá bởi tên lửa của Nga, hành động tàn bạo của quân đội Nga và những đau khổ gây ra cho người dân Ukraine vô tội chiếm giữ các bản tin.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy mức thấp kỷ lục 3,1% coi quan hệ Nhật-Nga hiện tại là “tốt”, giảm mạnh so với 20,6% của cuộc thăm dò trước đó. Những người coi mối quan hệ là “không tốt” đã tăng lên 92,3% từ 79,0%.

“Kết quả phản ánh sự công nhận của mọi người rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga đã ở trong tình trạng nghiêm trọng sau hành động gây hấn (của Nga) đối với Ukraine và tác động của nó đối với quốc gia của JBAH”, một quan chức chính phủ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, 57,7% cho biết quan hệ Nga-Nhật là “quan trọng”, nhưng tỷ lệ này đã giảm từ 73,1% và đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi câu hỏi được thêm vào năm 2016.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 81,8% người Nhật “không cảm thấy thân thiện” với Trung Quốc, thấp hơn so với tỷ lệ 79,0% một năm trước đó. Những người “cảm thấy thân thiện” với hàng xóm chiếm 17,8%, giảm từ 20,6%.

Cũng chính quan chức này đã trích dẫn “nhiều vấn đề đáng quan tâm” giữa Tokyo và Bắc Kinh như những yếu tố có thể góp phần vào nhận thức này. Trong số đó có “những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở biển Hoa Đông và Biển Đông, bao gồm cả tình hình trên quần đảo Senkaku”, quan chức này nói.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với các đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông, gọi chúng là Điếu Ngư. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã nhiều lần đi vào vùng lãnh hải xung quanh họ, dẫn đến các cuộc đối đầu với các tàu tuần tra của Nhật Bản.

Quan chức này cũng chỉ ra một loạt hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là của mình, với tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản gần đó trong cuộc tập trận vào tháng 8 năm ngoái.

Những người cho rằng mối quan hệ của hai quốc gia là “không tốt” chiếm 84,4%, giảm nhẹ so với 85,2%, so với 11,0% cho rằng họ “tốt”, cũng giảm từ 14,5%.

Đối với Hàn Quốc, 45,9% người Nhật “cảm thấy thân thiện” với nước láng giềng, tăng từ 37,0%, cuộc khảo sát cho thấy, trong khi những người không có cảm giác như vậy chiếm 53,7%, giảm từ 62,4%.

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul có dấu hiệu cải thiện sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức tại Hàn Quốc vào tháng 5/2022 với cam kết thực hiện cách tiếp cận hướng tới tương lai đối với Nhật Bản.

Trong khi Hàn Quốc nằm dưới chính phủ của người tiền nhiệm Moon Jae In của Yoon, quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì vấn đề lao động thời chiến và các vấn đề khác phần lớn bắt nguồn từ việc Nhật Bản thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945.

Cuộc khảo sát gửi qua thư đã tiếp cận 3.000 công dân Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên cư trú tại quốc gia này, thu được phản hồi hợp lệ từ 1.732 người trong số họ, tương đương 57,7%.

Chính phủ bắt đầu tiến hành các cuộc thăm dò tương tự vào năm 1975 để giúp xây dựng chính sách đối ngoại của mình.

Từ khóa: Kỷ lục 94% người Nhật ‘không cảm thấy thân thiện’ với Nga: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like