Kỷ lục hơn 10.000 giáo viên ở Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần vào năm tài chính 2021: khảo sát

(Getty)

TOKYO – Lần đầu tiên số lượng giáo viên trường công lập phải nghỉ phép trong một tháng hoặc lâu hơn do bệnh tâm thần trong năm học 2021 đã lên tới 10.000, số liệu này được tiết lộ trong một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản vào ngày 26 tháng 12.

Trong năm học 2021, tổng cộng 10.944 giáo viên trường công – tăng 15,2%, tương đương 1.448 người, so với năm học trước – đã nghỉ phép dài hạn từ một tháng trở lên do bệnh tâm thần, bao gồm cả trầm cảm. Điều này chiếm tỷ lệ cao kỷ lục là 1,19% trong tổng số giáo viên ở Nhật Bản. Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ tin rằng đằng sau những con số kỷ lục là thời gian làm việc kéo dài, vốn là một vấn đề dai dẳng ở các trường học, và khối lượng công việc ngày càng tăng đối với các giáo viên trẻ.

Cuộc khảo sát của Bộ giáo dục nhắm vào khoảng 919.900 giáo viên tại các trường công lập tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường có nhu cầu đặc biệt cũng như các cơ sở giáo dục khác trên khắp Nhật Bản. Số lượng giáo viên xin nghỉ phép từ một tháng trở lên để hồi phục đã gia tăng kể từ khi cuộc khảo sát được đưa ra vào năm tài chính 2016.

Trong số 10.944 giáo viên nghỉ dài hạn trong năm học 2021, 5.897 giáo viên đã nghỉ hơn 90 ngày, mức giới hạn chung của số ngày nghỉ ốm được cấp cho họ, lập một kỷ lục mới. Con số này chiếm 0,64% tổng số giáo viên, đây cũng là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận. Kể từ năm học 2007, số giáo viên mắc bệnh tâm thần phải nghỉ việc dao động quanh mức 5.000 người.

Một nghiên cứu của Bộ Giáo dục được thực hiện vào năm tài chính 2016 cho thấy khoảng 30% giáo viên tại các trường tiểu học công lập và khoảng 60% tại các trường trung học cơ sở công lập làm việc ngoài giờ “hơn 80 giờ một tháng”, được coi là ngưỡng để xác định cái chết của học sinh. làm việc quá sức. Một cuộc cải cách về thời gian làm việc dài của giáo viên vẫn đang được tiến hành và Bộ tin rằng gánh nặng công việc có thể dồn lên vai một số giáo viên, dẫn đến việc họ phải nghỉ vì bệnh tâm thần.

Khảo sát cũng chỉ ra tỷ lệ giáo viên nghỉ ốm, nghỉ do bệnh tâm thần theo từng nhóm tuổi: 1,87% ở độ tuổi 20, 1,36% ở độ tuổi 30, 1,27% ở độ tuổi 40 và 0,92% đối với những người từ 50 tuổi trở lên. Xu hướng nghỉ phép của giáo viên trẻ nhiều hơn và tất cả các nhóm tuổi đều có sự gia tăng so với năm học trước. Nhóm giáo viên ở độ tuổi 20 có mức tăng cao nhất với 0,43 điểm phần trăm.

Một số lượng lớn giáo viên trường công, những người được tuyển dụng vào những năm 1980 sau đợt bùng nổ trẻ em thứ hai ở Nhật Bản, sắp nghỉ hưu. Trong khi đó, do hạn chế tuyển dụng vào khoảng năm 2000 với dự đoán tỷ lệ sinh sẽ giảm hơn nữa, nên tình trạng thiếu giáo viên ở độ tuổi từ giữa 30 đến giữa 40 để giáo dục thế hệ trẻ.

Bộ giáo dục nhận xét, “Có thể cho rằng có rất ít sự hỗ trợ dành cho giáo viên trẻ tại các trường học, vì có nhiều cộng đồng có ít giáo viên trung niên mà họ có thể tình cờ chuyển sang.”

Cuộc khảo sát cũng kiểm tra xem liệu 5.897 giáo viên nghỉ phép vì bệnh tâm thần trong năm học 2021 có trở lại làm việc trước tháng 4 năm 2022 hay không. Trong khi 2.473 giáo viên, tương đương 41,9%, đã trở lại làm việc, thì 2.283 giáo viên, tương đương 38,7%, tiếp tục nghỉ phép, trong khi 1.141, tương đương 19,3%, đã nghỉ việc.

Đại diện nhân sự của hội đồng giáo dục của một thành phố lớn được chỉ định theo sắc lệnh tin rằng vấn đề nằm ở tình trạng thiếu giáo viên, khó bù đắp khi nhân viên nghỉ việc vào giữa năm học do sinh con hoặc nuôi dạy con cái. Điều này dẫn đến việc tăng thêm nhiệm vụ cho một giáo viên và khiến họ khó đưa ra những lo lắng về sức khỏe, khiến tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Người đại diện cho biết sau khi trở lại lực lượng lao động, “họ cần phải quay lại ngay với công việc của mình và nhiều giáo viên gặp khó khăn trong việc giao tiếp với trẻ em và phụ huynh.”

Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 11 và tháng 12 bởi tổ chức phi lợi nhuận Kyouiku no Mori có trụ sở tại Hiroshima, giáo sư danh dự Masahito Ogawa của Đại học Tokyo và những người khác đã kiểm tra phản ứng của khoảng 80 hội đồng giáo dục đối với giáo viên mắc bệnh tâm thần. Nó dẫn đến tình trạng quá tải công việc, chẳng hạn như nhu cầu giáo viên mới về làm giáo viên chủ nhiệm, và trường hợp giáo viên từ chối ngồi phỏng vấn với bác sĩ công nghiệp vì lịch trình bận rộn, cũng như thiếu sự hỗ trợ của những người ở vị trí quản lý.

Bộ giáo dục được thiết lập để phân tích chi tiết nguyên nhân giáo viên vắng mặt và nghiên cứu các cách để tạo ra một hệ thống nơi giáo viên có thể dễ dàng chia sẻ mối quan tâm của họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Fukazu, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Kỷ lục hơn 10.000 giáo viên ở Nhật Bản nghỉ phép vì bệnh tâm thần vào năm tài chính 2021: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like