Kỹ năng giao tiếp của Thủ tướng Nhật Bản Suga được kiểm tra khi kỳ trăng mật kết thúc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sau hơn một tháng kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang được kiểm tra khả năng truyền đạt tầm nhìn chính trị của mình với công chúng, với việc kết thúc kỳ trăng mật của ông được đánh dấu bằng một cuộc tranh cãi về việc ông từ chối cho phép một số học giả tham gia một cơ quan tư vấn của chính phủ.

Cựu Chánh văn phòng Nội các 71 tuổi, người cam kết tiếp tục các chính sách lớn của người tiền nhiệm Shinzo Abe, đã có một khởi đầu vững chắc trên cương vị thủ tướng. Tỷ lệ chấp thuận của Nội các của ông đạt hơn 65% trong các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông được tiến hành ngay sau khi ông đảm nhận chức vụ vào ngày 16 tháng 9.

Nhưng con số này đã giảm xuống còn 60,5% trong một cuộc khảo sát gần đây của Kyodo News, với 72,7% người được hỏi không hài lòng với việc Suga không giải thích được quyết định của anh ấy không chấp thuận sáu ứng cử viên vào Hội đồng Khoa học Nhật Bản, người đã lên tiếng chống lại các chính sách của chính phủ trong quá khứ.

Các chuyên gia chính trị cho rằng cuộc tranh cãi đã khiến chính phủ bị loại trừ, nhớ lại thời gian Suga làm Chánh văn phòng Nội các trong gần 8 năm khi Abe nắm quyền, khi ông nắm chặt các quan chức quyền lực của đất nước và thanh trừng những người cản đường ông.

Mặc dù sự sụt giảm trong tỷ lệ chấp thuận có thể không lớn vào lúc này, nhưng sự ủng hộ có thể giảm thêm nếu Suga không thu hút được sự ủng hộ của công chúng khi anh ấy đề cập đến Chế độ ăn uống trong phiên họp bất thường từ thứ Hai.

Nếu vậy, quan điểm của Suga về thời điểm tốt nhất để tổ chức tổng tuyển cử có thể bị ảnh hưởng. Cuộc bầu cử Hạ viện có thể được tổ chức trước khi nhiệm kỳ bốn năm của nó kết thúc trong một năm.

Tomoaki Iwai, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nihon cho biết: “Nếu anh ta không trả lời tốt (với các câu hỏi) trong Chế độ ăn kiêng, tỷ lệ chấp thuận của anh ta có thể đi vào vòng xoáy giảm.

“Sự chú ý cũng tập trung vào việc liệu anh ấy có thể nói về những giấc mơ chính trị của mình hay không”, Iwai nói.

Trong những ngày trước và sau khi nắm quyền, Suga đã nói về một số cải cách mà anh ấy muốn thực hiện.

Nhưng các mục tiêu chính của ông không gây tranh cãi đặc biệt, chẳng hạn như thành lập một cơ quan vào năm tới để tạo điều kiện số hóa các chức năng của chính phủ và loại bỏ việc sử dụng con dấu “hanko” trên các tài liệu chính thức.

Ông cũng kêu gọi giảm phí điện thoại di động và mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế công cộng để điều trị sinh sản, các chính sách đơn giản trái ngược với các khẩu hiệu hoành tráng của Abe, chẳng hạn như “Lấy lại một Nhật Bản mạnh mẽ.”

“Suga vẫn chưa trình bày tầm nhìn về kiểu xã hội mà anh ấy muốn xây dựng và dường như anh ấy không có gì để trình bày vào lúc này,” Naoto Nonaka, giáo sư chính trị so sánh tại Đại học Gakushuin, cho biết. “Niềm hy vọng của công chúng dành cho Suga sẽ nhanh chóng biến mất trừ khi anh ấy nói về những điều lớn lao hơn.”

Iwao Osaka, phó giáo sư về truyền thông chính trị tại Đại học Komazawa, cho biết các cử tri cũng cảm thấy bối rối trước sự khác biệt đáng chú ý giữa Suga và Abe.

Từ khởi đầu khiêm tốn của mình là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở tỉnh Akita, Suga đã phát triển “quan điểm của một con côn trùng, nhìn lên từ mặt đất,” không giống như Abe đã nói về “ngoại giao thu hút toàn cầu toàn cầu”, theo đến Osaka.

“Mọi người thấy Abe thực hiện ‘ngoại giao toàn cầu’ và sau đó đột nhiên Suga lên thay, vì vậy họ rất bối rối”, Osaka nói.

Suga, người có kinh nghiệm đối ngoại hạn chế, gần đây đã hoàn thành chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thủ tướng, tái khẳng định mối quan hệ với Việt Nam và Indonesia hướng tới việc tạo ra một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, như Abe đã tìm cách chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nhưng kỹ năng ngoại giao thực sự của ông sẽ không được thử nghiệm cho đến khi ông bắt đầu xử lý các vấn đề tế nhị hơn, chẳng hạn như cân bằng giữa việc thúc đẩy quan hệ đồng minh an ninh lâu đời của Nhật Bản với Hoa Kỳ và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Với việc đại dịch coronavirus dự kiến ​​sẽ hạn chế các cuộc đàm phán ngoại giao mặt đối mặt trong một thời gian, Suga có thể sẽ tiếp tục ưu tiên các vấn đề trong nước cho đến cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Iwai nói: “Vì anh ấy được cho là một người thích luyện tập, anh ấy nên kiên định theo đuổi khóa học này. Anh ấy không thể bắn pháo hoa như Abe, vì vậy anh ấy sẽ lái xe an toàn. Nó không hào nhoáng, nhưng anh ấy không có lựa chọn”.

Từ khóa: Kỹ năng giao tiếp của Thủ tướng Nhật Bản Suga được kiểm tra khi kỳ trăng mật kết thúc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like