Ký sinh trùng ‘chai nước nóng’ trên tôm được thủy cung Nhật Bản xác định là loài mới

Loài ký sinh trùng thuộc họ Bopyridae mới được xác định được nhìn thấy gắn vào bụng của một con tôm trong bức ảnh này được cung cấp bởi Toba Aquarium.

TOBA, Mie – Một thủy cung ở đây đã thông báo về việc phát hiện ra một loài mới thuộc họ Bopyridae, loài giáp xác ký sinh bám vào tôm và cua không may.

Thủy cung Toba ở thành phố Toba thuộc tỉnh Mie đã đặt tên cho loài mới là “Ebi no Yutanpo”, nghĩa đen là “bình nước nóng của tôm”, vì nó được cho là giống với người bạn đồng hành trong đêm đông lạnh giá. Nó cũng đã được cấp biệt danh khoa học Latinh là Pleonobopyrus kumanonadensis.

Theo thủy cung, người phụ trách 50 tuổi Takeya Moritaki đã thu thập một trong những ký sinh trùng “chai nước” từ mặt dưới của một loại tôm càng xanh mà ông tìm thấy ở độ sâu 280 mét ở biển Kumano ngoài khơi Owase, tỉnh Mie, miền tây. Nhật Bản, vào tháng 6 năm 2017. Ông đã nhờ người bạn và nhà nghiên cứu Nobuhiro Saito, 53 tuổi, xem xét sinh vật nhỏ bé và xác nhận rằng trước đây khoa học chưa biết đến nó.

Moritaki nhận xét: “Điều này một lần nữa cho thấy Biển Kumano thực sự đa dạng như thế nào.

Sinh vật này được xác định là một loài mới vì không có ký sinh trùng Bopyridae nào trước đây có liên quan đến loại tôm đặc biệt này và trước đó không có loài Bopyridae nào được nhìn thấy gắn vào bụng tôm và quay mặt về hướng giống vật chủ của nó. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí trực tuyến quốc tế của Hiệp hội Carcinological Nhật Bản.

Bopyridae có quan hệ họ hàng với tôm, cua và các động vật chân đốt khác, và là một phần của cùng một nhóm động vật giáp xác nhỏ bao gồm bọ xít. Chúng có xu hướng bám vào vùng bụng của vật chủ. Có khoảng 600 loại ký sinh trùng trên toàn thế giới, và khoảng 100 loại đã được báo cáo ở Nhật Bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazushige Hayashi)

Từ khóa: Ký sinh trùng ‘chai nước nóng’ trên tôm được thủy cung Nhật Bản xác định là loài mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like