Kỷ vật Thế chiến II của người lính Nhật tử trận trên đảo Iwo Jima đã trở về với gia đình

Noriko Kawarai, phải, nhận chiếc đĩa gỗ của chú cô từ Thị trưởng Kanuma Shin Sato tại Tòa thị chính Kanuma vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Hideyuki Tanabe)

KANUMA, Ibaraki — Một món đồ thuộc về một người lính Nhật Bản đóng quân trên đảo Iwo Jima đã được trả lại cho gia đình anh ta ở đây, 77 năm sau cái chết của anh ta trong những tháng cuối cùng của Thế chiến thứ hai.

Morihiro Murota chết trong trận Iwo Jima ở tuổi 24. Trận chiến đẫm máu giữa lực lượng Nhật Bản và Hoa Kỳ bắt đầu khi khoảng 60.000 binh sĩ Hoa Kỳ đổ bộ lên hòn đảo, cách Tokyo khoảng 1.250 km về phía nam, vào ngày 19 tháng 2 năm 1945. Trận chiến đã tuyên bố tính mạng của khoảng 6.800 quân nhân Mỹ và khoảng 20.000 binh sĩ phía Nhật Bản.

Vật được tìm thấy là một tấm gỗ, được dùng làm thẻ cho một gói hàng được cha anh gửi cho người lính Nhật. Cháu gái của người lính, Noriko Kawarai, 68 tuổi, đã nhận món đồ này tại một buổi lễ được tổ chức tại Tòa thị chính Kanuma vào ngày 20 tháng 12 năm ngoái. Cô ấy rất ngạc nhiên trước tình trạng nguyên sơ của món đồ và gọi nó là “giống như một phép màu.”


Thẻ gỗ đã được trả lại cho gia đình Morihiro Murota. (Mainichi/Hideyuki Tanabe)

Thẻ có chiều dài 19 cm và rộng 7,6 cm. Nó được gửi tới “sĩ quan tập sự Morihiro Murota,” và bao gồm tên đơn vị quân đội của anh ta, theo sau là danh sách các vật phẩm trong gói hàng, chẳng hạn như sách và một số loại thuốc. Ngoài ra còn có tên và địa chỉ của cha của người lính, Toshiichi Murota. Kawarai xúc động nói: “Trong thời đại khó kiếm được những món đồ như vậy, cha của anh ấy đã thực sự làm hết sức mình cho con trai (Morihiro)”.

Tấm gỗ được một sĩ quan Mỹ nhặt được khi Hải quân Mỹ đang xây dựng đường băng và các công trình khác trên đảo. Anh ấy đã mang nó về nhà và tặng nó cho một bảo tàng chiến tranh ở bang Minnesota của Hoa Kỳ.

Daniel King, một nhà nghiên cứu Chiến tranh Thái Bình Dương 58 tuổi ở Texas, đã biết đến món đồ này qua mạng xã hội và đề nghị trả lại cho gia đình người lính ở Nhật Bản. King đã gửi một lá thư cho Thị trưởng Kanuma Shin Sato vào tháng 9 năm 2022 và khoảng một tháng sau, một nhân viên thành phố đã liên lạc với Kawarai.


Một bức ảnh của Morihiro Murota, do Noriko Kawarai cung cấp.

Mẹ của Kawarai, Mitsuko, em gái của Morihiro, đã qua đời mà không biết về món đồ này vào tháng 10 năm 2022 ở tuổi 96. Bà từng nói rằng thật “khủng khiếp” khi không một món đồ nào của Morihiro được trả lại cho gia đình từ Iwo Jima. Khoảng 20 năm trước, cô đã giúp đỡ trong nỗ lực thu hồi hài cốt của những người lính trên đảo.

Kawarai nói rằng cô ấy định giữ chiếc đĩa bên cạnh tấm bia tưởng niệm trên bàn thờ của mẹ mình, đồng thời nghĩ đến việc tặng nó cho viện bảo tàng hoặc tổ chức khác trong tương lai. “Tôi được nhắc nhở rằng chúng ta không bao giờ được phép quên những sự thật đau lòng về Thế chiến II. Nếu có thể, tôi muốn giúp thế hệ sau hiểu được điều này”, cô nói thêm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hideyuki Tanabe, Cục Utsunomiya)

Từ khóa: Kỷ vật Thế chiến II của người lính Nhật tử trận trên đảo Iwo Jima đã trở về với gia đình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like