Kyoto giới thiệu thuế nhà trống đầu tiên của Nhật Bản

Một ngôi nhà trống sắp bị san bằng thông qua quyền hành chính được nhìn thấy ở Nabari, tỉnh Mie, vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Naoto Yamanaka)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Nội vụ Nhật Bản chuẩn bị phê duyệt đề xuất của Kyoto về việc đánh thuế chủ sở hữu những ngôi nhà bỏ trống và nhà nghỉ dưỡng, một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Tư, đưa thành phố phía tây Nhật Bản trở thành thành phố đầu tiên trong danh sách quốc gia để thực hiện một hệ thống như vậy.

Loại thuế mới, dự kiến ​​sẽ được áp dụng sớm nhất vào năm 2026, nhằm mục đích thúc đẩy thị trường bất động sản trong bối cảnh những người trẻ tuổi đang phải vật lộn để có được nhà ở ở Kyoto. Nếu hiệu quả, nó có thể là tài liệu tham khảo cho các thành phố khác đang đối mặt với các vấn đề tương tự.

Ngoài các tài sản bỏ trống, thuế phi luật định cũng sẽ nhắm vào các ngôi nhà nghỉ dưỡng và nhà ở thứ cấp không có người ở, với giá trị tài sản và vị trí sẽ được sử dụng để tính số tiền thuế.

Được đánh trên thuế bất động sản, loại thuế này dự kiến ​​sẽ làm tăng gánh nặng cho chủ sở hữu lên khoảng 50%. Bất động sản có giá trị được đánh giá thấp và nhà phố truyền thống, được gọi là “machiya” và phổ biến đối với khách du lịch nước ngoài, sẽ được miễn thuế.

Chính quyền thành phố Kyoto ước tính thuế đánh vào một căn hộ 40 năm tuổi bỏ trống, rộng 60 mét vuông và đang chật vật bán, sẽ vào khoảng 24.000 yên (181 USD) một năm.

Trong khi đó, một căn hộ chung cư năm tuổi trên tầng cao nhất của một tòa nhà cao tầng trung tâm, rộng 100 mét vuông và được sử dụng nhiều lần trong năm làm nhà nghỉ, sẽ thu một hóa đơn thuế hàng năm khoảng 939.000 yên.

Mặc dù thuế dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu khoảng 950 triệu yên hàng năm, nhưng các cuộc khảo sát tại chỗ cần thiết để giúp xác định vị trí các tài sản mục tiêu sẽ tiêu tốn khoảng 200 triệu yên mỗi năm. Kyoto có khoảng 15.000 nhà ở không có người ở, theo chính quyền thành phố.

Thành phố lịch sử này có những quy định nghiêm ngặt về xây dựng để bảo tồn cảnh quan, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung và sự ra đi của nhiều thanh niên do không thể đảm bảo nhà ở trong bối cảnh giá cả tăng chóng mặt.

Từ khóa: Kyoto giới thiệu thuế nhà trống đầu tiên của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like