Là yêu cầu phẫu thuật để thay đổi giới tính vi hiến? Tòa án tối cao Nhật Bản xem xét vụ án

Băng ghế lớn của Tòa án Tối cao được nhìn thấy với 15 thẩm phán bao gồm cả chánh án ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 1 năm 2023. (Ảnh nhóm)

TOKYO – Tòa án tối cao Nhật Bản đang xem xét một điều khoản trong luật đặc biệt về rối loạn nhận dạng giới tính yêu cầu các ca phẫu thuật xác định giới tính để loại bỏ chức năng sinh sản của một người để xác định xem nó có hợp hiến hay không. Những người chuyển giới ở Nhật Bản đã lập luận rằng việc ép buộc phẫu thuật xác định lại giới tính là “vi phạm nhân quyền và chà đạp lên phẩm giá của cá nhân”.

Vào tháng 12 năm 2022, một vụ án của tòa án gia đình đã được chuyển đến phiên tòa lớn của tòa án cấp cao nhất, bao gồm tất cả 15 thẩm phán, từ phiên tòa nhỏ thứ nhất gồm năm thẩm phán. Nguyên đơn của vụ án đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng, “Tôi rất biết ơn vì vụ án này đang được tất cả các thẩm phán xem xét cẩn thận.”

Người khởi kiện được chỉ định là nam khi sinh ra, nhưng đã tìm cách thay đổi giới tính trong hộ khẩu gia đình của họ thành nữ. Họ đã nộp đơn xin điều trần chuyển đổi giới tính với tòa án gia đình vào năm 2019, nhưng bị từ chối cả trong phiên điều trần đầu tiên và sau đó là kháng cáo dựa trên thực tế là họ chưa trải qua phẫu thuật xác định giới tính.

Luật đặc biệt có hiệu lực từ năm 2004. Để thay đổi giới tính được chỉ định, ngoài việc được nhiều bác sĩ chẩn đoán y tế là mắc chứng phiền muộn giới, họ 1) phải từ 18 tuổi trở lên, 2) phải chưa kết hôn, 3) phải không được có con là trẻ vị thành niên, 4) phải cắt bỏ chức năng sinh sản (triệt sản) và 5) phải lấy bộ phận cơ thể giống như bộ phận sinh dục của người đã xác định lại giới tính (phẫu thuật bên ngoài). Nguyên đơn đã nộp đơn kháng cáo đặc biệt lên Tòa án Tối cao, lập luận rằng các yêu cầu phẫu thuật (số 4 và 5 nói trên) vi phạm Hiến pháp.

Chế độ ăn kiêng Nhật Bản đã thiết lập các yêu cầu phẫu thuật trong quá trình lập pháp của luật đặc biệt khoảng 20 năm trước. Logic đằng sau điều này là nếu một người đàn ông thay đổi giới tính của mình trong sổ đăng ký gia đình mà không loại bỏ chức năng sinh sản nam và sau đó có con, thì người đó sẽ là phụ nữ trong sổ đăng ký gia đình đồng thời là cha ruột của đứa trẻ. Kịch bản tương tự có thể được áp dụng cho trường hợp một người thay đổi giới tính từ nữ sang nam trong sổ hộ khẩu mà không qua triệt sản.


Takakito Usui, một người đàn ông chuyển giới đã nộp đơn yêu cầu tòa án cấp cao xem xét lại vụ kiện gia đình dẫn đến phán quyết năm 2019, được nhìn thấy ở Shinjo, tỉnh Okayama, vào ngày 11 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Kazuhiro Toyama)

Tính đến tháng 12 năm 2021, hơn 11.000 người ở Nhật Bản đã thay đổi giới tính khi sinh được chỉ định trong sổ đăng ký gia đình dựa trên luật đặc biệt và tất cả những người này đã được tòa án gia đình công nhận là đã đáp ứng đủ 5 yêu cầu. Tuy nhiên, tổng chi phí khử trùng và phẫu thuật bên ngoài có thể lên tới ít nhất 1 triệu yên (khoảng 7.300 USD), và nhiều người cảm thấy do dự về việc dao kéo. Ngay cả khi luật đang được soạn thảo, các cá nhân liên quan đã lên tiếng phản đối, nói rằng các yêu cầu phẫu thuật sẽ khiến họ phải chịu gánh nặng quá mức.

Nhìn ra nước ngoài, Vương quốc Anh và Tây Ban Nha không yêu cầu triệt sản để thay đổi giới tính của một người theo luật và Đức đã phán quyết yêu cầu phẫu thuật xác định lại giới tính là vi hiến, trong khi Hà Lan đã bãi bỏ các yêu cầu phẫu thuật. Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2014 đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc ép buộc các ca phẫu thuật là vi phạm nhân quyền và đi ngược lại quyền tự chủ của con người cũng như sự tôn trọng phẩm giá con người.

Tòa án tối cao của Nhật Bản trước đây đã xem xét tính hợp hiến của yêu cầu triệt sản. Vào tháng 1 năm 2019, bốn thẩm phán đã nhất trí kết luận rằng nó hợp hiến, thể hiện mức độ hiểu biết nhất định về mục tiêu lập pháp của luật đặc biệt nhằm ngăn chặn rối loạn xã hội. Đồng thời, hai trong số bốn thẩm phán đã đưa ra các ý kiến ​​bổ sung cho phán quyết rằng các yêu cầu phẫu thuật cấu thành hành vi nghi ngờ vi phạm Điều 13 của Hiến pháp, đảm bảo các quyền cá nhân.

Khoảng bốn năm kể từ phán quyết này, điểm tương tự đang được xem xét bởi băng ghế lớn của tòa án hàng đầu. Việc giới thiệu từ băng ghế nhỏ lên băng ghế lớn chỉ giới hạn trong các trường hợp cần có quyết định hiến pháp mới hoặc thay đổi tiền lệ, hoặc khi ý kiến ​​của các thẩm phán bị chia rẽ.


Takakito Usui, một người đàn ông chuyển giới đã nộp đơn yêu cầu tòa án cấp cao xem xét lại vụ kiện gia đình dẫn đến phán quyết năm 2019, được nhìn thấy ở Shinjo, tỉnh Okayama, vào ngày 11 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Kazuhiro Toyama)

Katsumi Chiba, một luật sư đã từng là thẩm phán của Tòa án Tối cao trong khoảng bảy năm kể từ năm 2009, nhận xét: “Nhận thức của công chúng về các nhóm thiểu số tình dục đang tăng lên nhanh chóng. Có khả năng là băng ghế lớn sẽ thấy (các yêu cầu) lần này là vi hiến,” trong xem xét các ý kiến ​​bổ sung chỉ ra nghi ngờ vi phạm Hiến pháp của hai thẩm phán trong phán quyết năm 2019.

Takakito Usui, một người đàn ông chuyển giới 49 tuổi, người đã đệ đơn xin quyết định của tòa án cấp cao nhất về vụ kiện gia đình của anh ta dẫn đến phán quyết năm 2019, nói với Mainichi Shimbun, “Đã có một bầu không khí xã hội mà một cá nhân sẽ không được công nhận là chuyển giới mà không cần phẫu thuật.” Ông bày tỏ kỳ vọng của mình đối với vụ án mới nhất: “Tôi tin rằng Tòa án Tối cao sẽ xem xét sự cần thiết của điều khoản (yêu cầu phẫu thuật) một cách ba chiều với 15 thẩm phán, cho phép có quan điểm rộng hơn so với lần trước”.

Trong một nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được thực hiện vào năm tài chính 2019, trong số những người trả lời rằng bản dạng giới của họ khác với giới tính được ấn định trong sổ đăng ký gia đình, chỉ 5,9% đã trải qua các cuộc phẫu thuật xác định lại giới tính. Nếu các yêu cầu phẫu thuật được loại bỏ, có thể sẽ dễ dàng tận dụng luật đặc biệt hơn và giảm bớt các rào cản để xác định lại giới tính của một người, nhưng Quốc hội không có động thái nào để sửa đổi luật.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Là yêu cầu phẫu thuật để thay đổi giới tính vi hiến? Tòa án tối cao Nhật Bản xem xét vụ án

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like