Lạm phát bán buôn Nhật Bản tăng kỷ lục 9,7% vào năm 2022

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn tại Nhật Bản đã tăng kỷ lục 9,7% vào năm 2022 so với một năm trước sau khi tháng 12 trở thành một tháng tăng trưởng hai con số khác, do chi phí nhập khẩu cao hơn tiếp tục gây áp lực lạm phát và làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết Thứ hai.

Mức tăng giá bán buôn hàng năm là lớn nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1981 và nhanh gấp đôi so với năm 2021 khi mức tăng 4,6% được báo cáo. Chỉ riêng trong tháng 12, giá hàng hóa được giao dịch giữa các công ty đã tăng 10,2%, lần thứ hai đạt mức 10% vào năm 2022 và đánh dấu mức tăng kỷ lục lớn thứ hai trong lịch sử.

Nhật Bản chứng kiến ​​chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng thứ 22 liên tiếp, khiến các công ty chuyển chi phí cao hơn sang người tiêu dùng để duy trì lợi nhuận.

Giá tiêu dùng của đất nước, bị ảnh hưởng bởi giá bán buôn, cũng đang tăng lên, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều, và vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BOJ.

Đồng yên giảm giá mạnh so với đồng đô la Mỹ đã làm tăng thêm tai ương cho nước Nhật vốn khan hiếm tài nguyên bằng cách làm tăng chi phí nhập khẩu năng lượng cũng như chi phí nguyên liệu thô và thực phẩm. Giá nhập khẩu tăng 39,1% trong năm 2022, trong khi giá xuất khẩu tăng 16,2% tính theo đồng yên.

BOJ đã nói rằng lạm phát do chi phí đẩy như vậy là nhất thời và nên duy trì lãi suất cực thấp để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, giá hàng hóa hàng ngày tăng cao đã làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng và thị trường tài chính đã gây áp lực buộc BOJ phải điều chỉnh chính sách của mình vào thời điểm các ngân hàng trung ương lớn đang phải chống lại lạm phát tăng vọt bằng cách tăng lãi suất.

BOJ đã gây ngạc nhiên cho thị trường vào tháng 12 bằng cách mở rộng biên độ giao dịch đối với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn, ngay cả khi thống đốc của họ phủ nhận rằng đây thực sự là một đợt tăng lãi suất hoặc một phần của việc thắt chặt tiền tệ.

Mức tăng 10,2% trong giá bán buôn trong tháng 12 là cao nhất kể từ mức 10,3% trong tháng 9 khi chính quyền Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn sự mất giá nhanh chóng của đồng yên.

Giá nhập khẩu tăng 22,8% trong tháng 12, so với mức tăng 12,1% của giá xuất khẩu.

Các công ty Nhật Bản đã miễn cưỡng tăng giá bán lẻ và thay vào đó chọn cách chịu chi phí tăng vì sợ làm người tiêu dùng sợ hãi. Tuy nhiên, việc chuyển chi phí cao hơn đã trở nên rõ ràng hơn với việc tăng giá đối với nhiều loại mặt hàng hơn.

Trong số các mặt hàng chủ yếu báo tăng giá mạnh, sản phẩm sắt thép tăng 20,9% và giấy và bột giấy tăng 13,3%.

Các sản phẩm dầu mỏ và than đá tăng 8,0% và giá lương thực tăng 7,7%.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu giá tiêu dùng cho tháng 12 vào thứ Sáu, sau khi BOJ tổ chức cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu từ thứ Ba.

Từ khóa: Lạm phát bán buôn Nhật Bản tăng kỷ lục 9,7% vào năm 2022

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like