Lạm phát bán buôn tháng 6 của Nhật Bản ở mức 9,2% khi nhập khẩu tăng kỷ lục

Một thông báo về việc tăng giá được nhìn thấy tại một nhà hàng mì udon ở phường Nerima, Tokyo vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Hiroko Michishita)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn tại Nhật Bản đã tăng 9,2% trong tháng 6 so với một năm trước đó sau khi giá nhập khẩu tăng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục do đồng yên giảm mạnh, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy hôm thứ Ba.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty tăng từ 9% trở lên trong sáu tháng qua, đưa ra bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine khiến giá năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm tăng mạnh.

Giá bán buôn đánh dấu tháng thứ 16 liên tiếp tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giá gần đây của đồng yên tới mức chưa từng thấy trong khoảng hai thập kỷ so với đô la Mỹ cũng làm tăng giá nhập khẩu gây bất lợi cho Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Giá nhập khẩu tính theo đồng yên tăng vọt 46,3%, mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1981. Con số này so với mức tăng 19,1% của giá xuất khẩu, BOJ cho biết.

Giá hoặc xăng dầu và các sản phẩm than tăng 22,2%, trong khi giá sắt và thép tăng 26,7%. Giá gỗ và gỗ dăm tăng 43,3%, mặc dù tốc độ tăng chậm lại từ 57,2% trong tháng 5, phản ánh nhu cầu thắt chặt khi hoạt động kinh tế tăng lên.

Giá điện, khí đốt thành phố và giá nước, theo dõi giá năng lượng như dầu thô và khí đốt tự nhiên, tăng 28,2%.

Việc tăng giá năng lượng được hạn chế bởi các khoản trợ cấp của chính phủ cho các nhà bán buôn dầu để làm giảm giá xăng và dầu hỏa trong số các loại nhiên liệu khác. Nhưng tác động của giá năng lượng cao hơn ở nước ngoài vẫn được cảm nhận do Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào năng lượng nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Một quan chức BOJ cho biết: “JBAH đã chứng kiến ​​những động thái nhằm chuyển giá thép và năng lượng cao hơn trong lĩnh vực máy móc và chi phí nguyên liệu trong ngành thực phẩm và đồ uống”.

“Có vẻ như nhiều công ty sẵn sàng tăng giá thêm khi họ xem xét lại giá của họ, chẳng hạn như vào tháng 7 và tháng 10”, quan chức này cho biết thêm.

Các công ty Nhật Bản – cả nhà sản xuất và nhà sản xuất không sản xuất – đều cảm thấy tác động của giá mua hàng cao hơn.

Theo khảo sát kinh doanh Tankan của BOJ được công bố hồi đầu tháng, chỉ số chi phí đầu vào giữa các nhà sản xuất lớn đứng ở mức cao nhất trong khoảng 4 thập kỷ.

Các công ty Nhật Bản đã chi phí cao hơn bằng cách tăng giá bán lẻ, trong khi người tiêu dùng ngày càng vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật, trong đó liên minh cầm quyền đã giành chiến thắng sâu rộng.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động tăng 2,1% trong tháng 4 và tháng 5, cao hơn mức mục tiêu của BOJ là 2%.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương vẫn nghi ngờ về tính bền vững của lạm phát chủ yếu do giá năng lượng và hàng hóa cao hơn, cam kết nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ.

Đồng yên đã giảm do BOJ vẫn giữ nguyên diễn biến trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất, đối mặt với hành động cân bằng tinh vi nhằm giảm lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​cũng sẽ làm theo.

Từ khóa: Lạm phát bán buôn tháng 6 của Nhật Bản ở mức 9,2% khi nhập khẩu tăng kỷ lục

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like