Lạm phát của Mỹ thúc đẩy phiếu giảm giá trái phiếu của chính phủ Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong 7 năm


Ảnh tập tin này được chụp vào năm 2010 cho thấy một mẫu trái phiếu chính phủ Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã tăng lãi suất coupon cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm mới của họ lên 0,2% từ 0,1%, mức tăng đầu tiên trong bảy năm được thực hiện để phù hợp với lợi suất cao hơn sau lạm phát nhanh chóng ở Hoa Kỳ.

Việc tăng lãi suất phiếu giảm giá sẽ gây thêm áp lực tăng chi phí đi vay cho các hộ gia đình và công ty, với lãi suất hiện được giữ ở mức gần 0 do chính sách tiền tệ siêu dễ chịu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Ba ngân hàng lớn của Nhật Bản đã tăng lãi suất thế chấp cố định cơ bản trong 10 năm trong năm nay để đáp ứng với sự gia tăng lợi suất.

Lãi suất cho vay có thể được nâng cao hơn nữa nếu lợi tức trái phiếu chính phủ dài hạn tăng cùng với việc tăng lãi suất trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu là lãi suất trái chủ có thể nhận được trong một năm do Bộ Tài chính quyết định khi phát hành, có tính đến lợi tức biến động nghịch với giá trái phiếu trên thị trường.

Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm mới đã tăng gần đây lên khoảng 0,2% cùng với sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất để kiềm chế giá tăng, bao gồm cả những mặt hàng liên quan đến năng lượng.

Ataru Okumura, chiến lược gia tại SMBC Nikko Securities Inc., cho biết “Lãi suất dài hạn có thể sẽ duy trì ổn định trừ khi môi trường bên ngoài thay đổi mạnh mẽ, chẳng hạn như suy thoái toàn cầu hoặc sự sụt giảm của lợi tức Kho bạc Mỹ.”

Nhưng những người tham gia thị trường cũng nói rằng tỷ giá dài hạn sẽ được giới hạn ở mức khoảng 0,25% do BOJ duy trì chính sách của mình.

Hôm thứ Ba, một cuộc đấu giá cho đợt phát hành trái phiếu chính phủ dài hạn số 366 mới đã thu hút 7,86 nghìn tỷ Yên (64 tỷ USD) trong số lượng đặt mua, trong đó Bộ chấp nhận 2,18 nghìn tỷ Yên. Lợi suất ở mức giá trung bình là 0,201 phần trăm.

Bộ đã tăng lãi suất coupon để ngăn trái phiếu chính phủ mới được phát hành vào ngày thứ Tư, đáo hạn vào ngày 20 tháng 3 năm 2032, khỏi kém hấp dẫn hơn so với các khoản nợ đang được giao dịch trên thị trường.

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm mới đạt mức cao tới 7% vào năm 1990 khi Nhật Bản đang trải qua một nền kinh tế bong bóng lạm phát tài sản.

Nhưng tỷ lệ này đã giảm dần kể từ khi bắt đầu chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực của BOJ vào năm 2013. Trong khi nó đã được tăng từ 0,3% lên 0,4% vào tháng 3 năm 2015, nó đã được giữ ở mức 0,1% kể từ tháng 3 năm 2016.

Từ khóa: Lạm phát của Mỹ thúc đẩy phiếu giảm giá trái phiếu của chính phủ Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong 7 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like