Lạm phát ở Tokyo đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 10 do năng lượng, đồng yên yếu

Giá xăng được nhìn thấy tại một trạm xăng ở Tokyo, vào ngày 25 tháng 4 năm 2022. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, File)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo đã tăng 3,4% trong tháng 10 so với một năm trước, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 40 năm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu, bằng chứng mới về việc đồng yên yếu hơn làm tăng áp lực lạm phát do hàng hóa cao hơn gây ra. giá cả.

Chỉ số chính về lạm phát tiêu dùng của Tokyo không bao gồm thực phẩm tươi sống biến động đã tăng trong tháng thứ 14 liên tiếp, với tốc độ tăng từ 2,8% trong tháng Chín. Nó đã ở trên mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong năm tháng qua.

CPI cốt lõi của Tokyo là một chỉ số cho thấy những gì sẽ xảy ra ở phần còn lại của đất nước. Các nhà kinh tế dự báo rằng con số trên toàn quốc, cao nhất là 3% vào tháng 9, sẽ tăng hơn nữa vào cuối năm, thách thức những nỗ lực của BOJ trong việc tuân thủ chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, nếu loại trừ ảnh hưởng của nhiều đợt tăng thuế tiêu dùng, lần cuối cùng chỉ số CPI cốt lõi của Tokyo tăng 3,4% là vào tháng 6 năm 1982.

Dữ liệu được công bố trong khi Nhật Bản đang tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực của việc tăng giá đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, với một gói kinh tế mới sẽ bao gồm 29,1 nghìn tỷ yên (199 tỷ USD) chi tiêu của chính phủ.

BOJ, tuy nhiên, sẽ khó có thể lay chuyển trước nhu cầu giữ lãi suất ở mức cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế, dựa trên quan điểm rằng sự gia tăng lạm phát gần đây chỉ là nhất thời, mặc dù lạm phát tiêu đề tạm thời đạt mục tiêu 2%. .

Giá thực phẩm ở Tokyo đã tăng 5,9%, một đòn giáng mạnh vào người tiêu dùng khi tăng trưởng tiền lương vẫn còn trầm lắng ở Nhật Bản.

Giá năng lượng cũng tăng 24,2%, trong đó hóa đơn tiền điện và gas thành phố lần lượt tăng hơn 26,9% và 29,3%. Giá xăng và dầu hỏa cũng tăng nhưng với tốc độ tương đối chậm hơn, do chính phủ trợ cấp cho các nhà bán buôn với điều kiện cố gắng giảm thiểu chi phí cao hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi Nhật Bản bước vào mùa đông, nhu cầu năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tăng cũng đến do tác động hàng năm của việc phí thông tin di động giảm mạnh đã tiêu tan thêm.

Từ khóa: Lạm phát ở Tokyo đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 10 do năng lượng, đồng yên yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like