Lạm phát thấp đồng thời với việc tăng giá hàng hóa: Phó giám đốc BOJ

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masazumi Wakatabe. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát 2%, do lạm phát thấp đang “tồn tại” cùng với việc tăng giá tạm thời đối với các mặt hàng năng lượng và thực phẩm ở Nhật Bản, Phó thống đốc cho biết hôm thứ Tư.

Phó Thống đốc Masazumi Wakatabe nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Okayama, miền Tây Nhật Bản, việc không có mức tăng giá trên diện rộng, cùng với kỳ vọng lạm phát thấp trong trung và dài hạn trong bối cảnh tăng trưởng lương thấp, thúc đẩy BOJ duy trì chính sách lãi suất siêu thấp.

Khi chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, BOJ có vẻ sẽ tụt hậu xa so với các đồng nghiệp toàn cầu, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã bắt đầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt. Lập trường chính sách ôn hòa của ngân hàng trung ương Nhật Bản là lý do chính đằng sau sự suy yếu gần đây của đồng yên.

Nhận xét của Wakatabe nhấn mạnh quan điểm của BOJ rằng đợt lạm phát gần đây, chủ yếu do giá hàng hóa tăng cao do Nga xâm lược Ukraine, sẽ chỉ là tạm thời mặc dù chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động đã tăng 2,1% trong tháng 4 so với một năm. sớm hơn.

Wakatabe nói: “Lạm phát thấp hiện đang cùng tồn tại với việc tăng giá một số mặt hàng.

“Vì lạm phát thấp này có liên quan đến lạm phát tiền lương thấp, nên ngân hàng cần tiếp tục nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế và từ đó thực hiện một chu kỳ kinh tế lành mạnh trong đó thu nhập tăng dẫn đến chi tiêu.”

Trái ngược với Nhật Bản, giá cả đang tăng trên nhiều mặt hàng và kỳ vọng lạm phát dài hạn cũng cao hơn ở Hoa Kỳ và châu Âu, Wakatabe cho biết thêm rằng xu hướng giá cơ bản trong nước cần được xem xét cẩn thận.

Thứ trưởng cho biết: “Mặc dù tốc độ thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng đã lên tới 2% trong tháng 4, nhưng nếu chỉ kéo dài khoảng 6 tháng đến một năm thì mục tiêu ổn định giá 2% chưa thể đạt được một cách bền vững và ổn định”. thống đốc cho biết.

Tăng tốc lạm phát có thể trở thành vấn đề đau đầu đối với Thủ tướng Fumio Kishida trước thềm cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy.

Chính phủ đang tìm cách xoa dịu nỗi đau của người tiêu dùng do chi phí nhiên liệu và giá thực phẩm cao hơn bằng một gói cứu trợ bao gồm trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu.

Đồng yên yếu hơn một phần là nguyên nhân khiến giá hàng hóa tăng vọt gần đây do Nhật Bản khan hiếm tài nguyên phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Wakatabe cho biết lạm phát thấp cần được giải quyết bằng cách BOJ tiếp tục nới lỏng tiền tệ, trong khi giá hàng hóa tăng cao cần được giải quyết bằng các biện pháp chính sách phi tiền tệ.

Ông nói thêm: “Các lựa chọn khả thi bao gồm chính sách tài khóa và chính sách năng lượng để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Từ khóa: Lạm phát thấp đồng thời với việc tăng giá hàng hóa: Phó giám đốc BOJ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like