Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 41 năm là 3% trong năm tài chính 2022

Bức ảnh ngày 18 tháng 5 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản đã tăng lên 3,0% trong năm tài chính 2022 đến tháng 3, tốc độ nhanh nhất trong 41 năm và cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản, điều mà ngân hàng trung ương coi là một cú hích do chi phí nhập khẩu cao hơn và đồng yên yếu hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Vào tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã tăng 3,1% so với một năm trước đó. Trợ cấp năng lượng của chính phủ đã giúp giảm bớt một số áp lực lạm phát nhưng thước đo lạm phát chính vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ trong một năm.

Nhật Bản đã thấy nhiều bằng chứng về việc mở rộng tăng giá khi các công ty đang chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng. Giá cả dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong những tháng tới, đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm, là một đòn giáng mạnh vào các hộ gia đình.

Lần cuối cùng CPI cơ bản tăng mạnh như năm kinh doanh trước đó là vào năm tài chính 1981 khi nó tăng 4,0 phần trăm.

BOJ dự kiến ​​​​chỉ số CPI cơ bản sẽ thấp hơn 2% trong năm tài chính 2023 kể từ tháng 4 vì hiệu ứng hàng năm sẽ giảm dần. Tân Thống đốc Kazuo Ueda, người sẽ tổ chức cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên vào tuần tới, cho biết mức lãi suất cực thấp là cần thiết để thúc đẩy các công ty tăng lương nhiều hơn.

Cả giá lương thực và năng lượng đều tăng mạnh nhất kể từ năm 1980.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết giá thực phẩm tăng 5,4% trong khi giá năng lượng, bao gồm cả dầu hỏa và xăng, tăng 12,8%.

Tuy nhiên, riêng trong tháng 3, giá năng lượng đã giảm 3,8% do chính phủ đang hạn chế hóa đơn tiện ích.

Theo Bộ này, nếu không có những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm giá điện, khí đốt thành phố, xăng và dầu hỏa, thì CPI cơ bản sẽ tăng khoảng 4% trong tháng 3.

Cái gọi là CPI cốt lõi, không bao gồm cả giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, đã tăng vọt 3,8%.

BOJ dự kiến ​​sẽ công bố một báo cáo triển vọng mới về lạm phát và tăng trưởng kinh tế khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 28 tháng 4. Ngân hàng trung ương đang xem xét dự báo CPI cơ bản sẽ tăng khoảng 2% trong năm tài chính 2025, các nguồn thạo tin cho biết. sớm hơn.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies, cho biết: “Xu hướng giá cơ bản đang mạnh lên và các hộ gia đình cũng ngày càng cảm nhận được điều đó”.

Mizuho dự kiến ​​​​chỉ số CPI cơ bản sẽ tiếp tục tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong những tháng tới, dự đoán rằng tiền lương thực tế sẽ không chuyển biến tích cực cho đến nửa cuối năm tài chính 2023 mặc dù các đợt tăng lương mạnh mẽ đã hứa trong các cuộc đàm phán quản lý lao động hàng năm trong năm .

“Mặc dù tốc độ vẫn còn hạn chế, nhưng giá cả cũng tăng trong lĩnh vực dịch vụ, phần lớn là do chi phí nguyên liệu thô tăng. Về lâu dài, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải tiếp tục đối phó với tình trạng thiếu lao động và chuyển chi phí cố định cao hơn (để đảm bảo lao động) cho người tiêu dùng,” Sakai nói thêm.

Các thị trường tài chính kỳ vọng BOJ, dường như không vội vàng tăng lãi suất, sẽ phải điều chỉnh chính sách của mình khi các tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài đã xuất hiện. Những người chỉ trích thấy cần phải làm cho mục tiêu đạt được lạm phát 2% càng sớm càng tốt và linh hoạt hơn.

Các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã làm giảm sức mạnh của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với những bất ổn thị trường gần đây đối với các ngân hàng Hoa Kỳ và Châu Âu làm tăng thêm mối lo ngại.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng của Daiwa Securities, cho biết: “JBAH cho rằng những tác động của việc đồng yên mất giá nhanh chóng (kể từ năm ngoái) sẽ tiêu tan vào mùa thu này”.

Từ khóa: Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 41 năm là 3% trong năm tài chính 2022

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like