Lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo tăng với tốc độ nhanh nhất trong 8 năm

Ký hiệu Bộ Nội vụ và Truyền thông được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo đã tăng 2,6% trong tháng 8 so với một năm trước đó, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất trong khoảng 8 năm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu, bằng chứng mới về áp lực lạm phát từ giá năng lượng và thực phẩm cao hơn. một đồng yên yếu.

Con số ở Tokyo, cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ ba liên tiếp, được coi là chỉ số hàng đầu về những gì mong đợi trên toàn quốc. Một số nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, trên toàn quốc sẽ tăng trên 3% trước khi kết thúc năm.

CPI cốt lõi của Tokyo lần cuối cùng tăng 2,6% vào tháng 10 năm 2014. Loại bỏ ảnh hưởng của việc tăng thuế tiêu dùng, mức tăng này là lớn nhất kể từ tháng 6 năm 1992, Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết. Tokyo đã chứng kiến ​​lạm phát tiêu dùng cốt lõi tăng trong tháng thứ 12 liên tiếp.

Tuy nhiên, xu hướng lạm phát gia tăng khó có thể sớm thay đổi lập trường của BOJ về việc giữ chính sách lãi suất siêu thấp của mình, vì các thành viên hội đồng quản trị tin rằng đợt lạm phát hàng hóa gần đây sẽ chỉ là tạm thời và cần nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia khan hiếm tài nguyên đang đối mặt với những rủi ro giảm sút.

Lập trường ôn hòa của BOJ hoàn toàn trái ngược với các đồng nghiệp toàn cầu, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, vốn đã thắt chặt các chính sách của họ để kiềm chế lạm phát tăng vọt. Thành viên hội đồng quản trị BOJ Toyoaki Nakamura cho biết hôm thứ Năm không phải là thời điểm thích hợp để BOJ tham gia “cuộc cạnh tranh tăng lãi suất” toàn cầu, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiền lương bằng cách kiên trì nới lỏng tiền tệ.

Theo mặt hàng, giá năng lượng tăng 25,6% so với một năm trước. Các nhà kinh tế cho biết nếu loại trừ đồ dễ hỏng, giá thực phẩm đã tăng 3,8% và dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt tăng giá hơn nữa trong những tháng tới do các công ty Nhật Bản có kế hoạch chuyển chi phí cao hơn.

Sự gia tăng gần đây của lạm phát tiêu dùng cốt lõi một phần là do ảnh hưởng hàng năm của phí dữ liệu di động giảm mạnh đã bắt đầu không có trong dữ liệu. Chỉ số CPI cơ bản trên toàn quốc đã tăng 2,4% trong tháng Bảy, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong bảy năm rưỡi.

Chính phủ đã cố gắng giảm giá bán lẻ xăng và dầu hỏa bằng cách trợ cấp cho các nhà bán buôn và hạn chế sự gia tăng giá lúa mì nhập khẩu mà họ bán cho các nhà xay xát. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị các quan chức phải soạn thảo một gói giảm lạm phát mới vào đầu tháng 9 để giảm bớt nỗi đau cho các hộ gia đình.

Tốc độ gia tăng lạm phát thay đổi giữa các khu vực một phần do sự khác biệt về tỷ trọng áp dụng cho các mặt hàng dựa trên các yếu tố như giá trị và tần suất mua hàng.

Theo số liệu của chính phủ cho tháng 7, những người ở khu vực đông bắc của Tohoku và Hokkaido – những khu vực tiêu thụ nhiều năng lượng do nhiệt độ mùa đông thấp – đã chứng kiến ​​mức tăng CPI cốt lõi lớn hơn so với ở phía tây. Thành phố Akita báo cáo mức tăng lớn nhất là 3,8%, trong khi thành phố Wakayama ở miền tây Nhật Bản có mức tăng thấp nhất là 1,5%.

Naoko Ogata, nhà kinh tế cao cấp tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết: “Ảnh hưởng của giá xăng cao hơn ở những khu vực hạn chế khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng và ô tô là phương tiện giao thông chính”. , có nhiều khả năng tăng giá ở những khu vực dân cư thưa thớt.

Từ khóa: Lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo tăng với tốc độ nhanh nhất trong 8 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like