Làm thế nào mà phường Sumida của Tokyo không có ca tử vong do COVID trong tháng 8, vẫn mở được giường bệnh?

Bệnh viện Tokyo Metropolitan Bokutoh được nhìn thấy ở phường Sumida, Tokyo, vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Hayato Matsui)

TOKYO – Mặc dù sự gia tăng lây nhiễm nhanh chóng ở thủ đô trong bối cảnh đợt thứ năm do coronavirus, Sumida Ward không ghi nhận ca tử vong hoặc trường hợp nghiêm trọng nào do COVID-19 trong tháng Tám. Không có bệnh nhân coronavirus nào phải chờ nhập viện kể từ giữa tháng 8.

Làm thế nào mà phường có thể làm được điều này trong bối cảnh áp lực lên hệ thống y tế của nhiều khu vực? Một phóng viên của Mainichi Shimbun đã điều tra cách tiếp cận của “mô hình Sumida” để đảm bảo giường bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến hàng tuần với sự tham dự của trung tâm y tế công cộng của phường, hiệp hội y tế và các bệnh viện vào mùa thu năm 2020, đại diện của Bệnh viện Tokyo Metropolitan Bokutoh địa phương – một cơ sở y tế được chỉ định cho các bệnh truyền nhiễm có giường cho bệnh nhân COVID-19 – đã nêu ra lo ngại: “Chúng tôi muốn kê giường miễn phí cho những bệnh nhân đã khỏi các triệu chứng và ít lây nhiễm hơn, nhưng chúng tôi không tìm được nơi nào để chuyển họ”.

Đáp lại, Itaru Nishizuka, Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng phường Sumida, đề xuất rằng các bệnh viện tư nhân, chưa chấp nhận bệnh nhân COVID-19, nên thiết lập “giường bệnh phục hồi” duy nhất cho phường để tiếp nhận họ. Văn phòng phường quyết định trợ cấp lên tới 10 triệu yên (khoảng 91.000 USD) cho mỗi giường. Nhưng nó vẫn không dễ dàng để xua tan nỗi lo lắng của lĩnh vực y tế, và các biện pháp cũng không đơn giản để đạt được.

Phường kiên trì đàm phán với các bệnh viện tư nhân để điều trị bệnh nhân ít lây nhiễm hơn bằng cách cung cấp cho họ dữ liệu khoa học. Họ cũng cố gắng giảm bớt sự lo lắng của các bệnh viện bằng cách thông báo với họ rằng các nhân viên y tế được chỉ định để phục hồi bệnh nhân có thể sử dụng các thiết bị tương đối đơn giản, chẳng hạn như khẩu trang và găng tay. Sau khoảng hai tháng thuyết phục, sáng kiến ​​đã được tiến hành vào cuối tháng Giêng, trong đợt lây nhiễm thứ ba. Số lượng bệnh nhân được chuẩn bị nhập viện, vốn là 37 người, đã sớm giảm xuống con số không.

Nishizuka nói, “Không có nơi nào nhận bệnh nhân đang hồi phục, và nó đã trở nên bế tắc. Đó là trách nhiệm của chính phủ để giải quyết vấn đề.” Hiện tại, 56 giường bệnh tại 10 cơ sở, bao gồm cả bệnh viện tư nhân được chỉ định để phục hồi bệnh nhân. Vì không có xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Bokutoh, chính quyền phường cung cấp xe để tránh gây căng thẳng cho các giường được chỉ định COVID-19 của bệnh viện.

Sumida Ward bắt đầu chuẩn bị cho đợt thứ năm sớm. Trong khi việc tiêm chủng cho người cao tuổi đang tiến triển, Nishizuka bắt đầu thực hiện các biện pháp với kỳ vọng đợt tiếp theo sẽ mang lại nhiều bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi hơn và cần phải đảm bảo giường bệnh cho những trường hợp trung bình và tăng cường phản ứng của họ để bệnh nhân hồi phục tại nhà. .

Phường đã yêu cầu sự hợp tác của từng bệnh viện. Các bệnh viện trước đây chỉ cung cấp hỗ trợ dự phòng, chẳng hạn như giường cho bệnh nhân đang hồi phục, đã bày tỏ ý định chuẩn bị giường cho bệnh nhân COVID-19, và cuối cùng đã quyết định rằng 34 giường sẽ được dành cho các trường hợp trung bình và hai cho các trường hợp nặng.

Ngoài ra, phường có một hệ thống “giường bệnh nghi ngờ” duy nhất tạm thời tiếp nhận những người bị nghi ngờ nhiễm coronavirus. Trong số 81 giường như vậy, 33 giường được phẫu thuật cho các trường hợp COVID khẩn cấp với mức trợ cấp tối đa là 1 triệu yên (khoảng 9.100 USD) cho mỗi giường.

Trong số này, có bảy “giường tiền sản” dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em bị nhiễm bệnh. Điều khoản này được đưa ra nhằm phản ứng với một trường hợp ở tỉnh Chiba vào tháng 8, khi một em bé sinh non tại nhà chết vì bệnh viện không chấp nhận người mẹ tương lai mắc bệnh COVID-19.

Sumida Ward cũng đã thiết lập một hệ thống y tế tập trung vào trung tâm y tế công cộng của nó; nó quản lý việc theo dõi sức khỏe và phân phối đơn thuốc với sự hợp tác của hiệp hội y tế địa phương và hiệp hội dược sĩ. Tỷ lệ tiêm chủng của phường là một trong những phường cao nhất cả nước; số liệu sơ bộ cho thấy 62,3% người dân đã hoàn thành đợt tiêm chủng thứ hai tính đến ngày 4 tháng 9. Tỷ lệ này trên toàn quốc chỉ là dưới 50%.

Nishizuka giải thích cơ sở của kết quả: “Điều đặc biệt về Sumida Ward là nó hỗ trợ các dịch vụ y tế của khu vực phía đông Tokyo với Bệnh viện Bokutoh đóng vai trò trung tâm. Nằm kẹp giữa hai con sông Sumida và Arakawa cho chúng tôi tư duy phòng ngừa thiên tai, và chúng tôi đã nhất quán trong việc xây dựng mối quan hệ trực tiếp với các tổ chức y tế tư nhân và hiệp hội y tế địa phương. ”

Yuji Inokuchi, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Toàn Nhật Bản, cho biết “Điều chúng tôi cần là xây dựng một hệ thống y tế phù hợp với đặc điểm của từng vùng. Để điều này xảy ra, sự lãnh đạo của chính phủ và sự hợp tác giữa các bệnh viện là điều cần thiết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Kamiashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Làm thế nào mà phường Sumida của Tokyo không có ca tử vong do COVID trong tháng 8, vẫn mở được giường bệnh?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like