Lần đầu tiên có 9.000 trường hợp COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản

Những người đeo khẩu trang đi bộ qua đường Takeshita ở quận Harajuku của Tokyo, vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (Kyodo) – Tổng số ca COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản lần đầu tiên lên đến 9.000 trường hợp vào thứ Tư, với sự gia tăng các ca nhiễm trùng ở Tokyo gây ảnh hưởng xấu đến Thế vận hội và gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga phải mạnh tay hơn các biện pháp đối phó.

Thủ đô đã xác nhận 3.177 trường hợp COVID-19, đạt kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp và đẩy số lượng kiểm đếm trên toàn quốc vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 7.958 được thiết lập vào ngày 8 tháng 1, khi các bệnh viện ngày càng căng thẳng.

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng xảy ra khi biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus lây lan và người dân ở Tokyo cảm thấy mệt mỏi với những hạn chế trong tình trạng khẩn cấp.

Mức cao kỷ lục được báo cáo chỉ một ngày sau khi Tokyo ghi nhận 2.848 trường hợp COVID-19 hàng ngày, vượt kỷ lục trước đó là 2.520 trường hợp vào ngày 7/1.

Virus này đã lây lan nhanh chóng ở những nơi khác, với tổng số ca lây nhiễm hàng ngày trên toàn quốc là dưới 2.000 vào đầu tháng 7, vượt qua 4.000 một tuần trước, 5.000 vào thứ Năm và 7.000 vào thứ Ba.

Vào thứ Tư, số lượng hàng ngày cho toàn quốc đạt 9.583, trong khi các tỉnh lân cận Kanagawa, Saitama và Chiba của Tokyo cũng đều báo cáo mức cao kỷ lục lần lượt là 1.051, 870 và 577.

Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Nhật Bản đã ước tính rằng biến thể Delta hiện là nguyên nhân gây ra khoảng 70% các ca nhiễm trùng ở khu vực đô thị.

Các nhà tổ chức Olympic đã cam kết thực hiện các biện pháp đối phó COVID-19 đầy đủ cho một trận đấu “an toàn và bảo mật”, đồng thời nhấn mạnh rằng số ca nhiễm trùng ở các vận động viên và những người khác có liên quan đến các hoạt động thể thao xa hoa là rất thấp.

Suga đã phủ nhận khả năng hủy bỏ Thế vận hội, khai mạc vào thứ Sáu mà không có khán giả ở hầu hết các địa điểm, và nói rằng “không có gì phải lo lắng” vì mọi người dự kiến ​​sẽ di chuyển xung quanh ít hơn.

Tuy nhiên, Takaji Wakita, người đứng đầu viện quốc gia, người cũng đứng đầu ban cố vấn các biện pháp đối phó COVID-19 của Bộ Y tế, cảnh báo trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng “sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng (trong một tuần này trong nước) là điều chưa từng có trước đây. . ”

Chính phủ đã đặt Tokyo vào tình trạng khẩn cấp thứ tư, chủ yếu dựa vào cộng đồng hợp tác và không dẫn đến một lệnh cấm cứng như một số quốc gia đã áp đặt, từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 22 tháng 8.

Tuy nhiên, một số nhà hàng và quán bar đã phớt lờ lời kêu gọi ngừng phục vụ rượu và đóng cửa sớm vì chính phủ đã chậm trễ trong việc đưa ra “tiền hợp tác” nhằm giúp họ bù đắp doanh thu bị thất thoát.

Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi ít được chủng ngừa hơn, đã trở nên mệt mỏi với những hạn chế và bắt đầu đi ra ngoài nhiều hơn.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói với báo chí hôm thứ Tư rằng: “Cách cư xử của những người trẻ tuổi là yếu tố then chốt.

“Hệ thống y tế đã bắt đầu trở nên căng thẳng hơn”, Shigeru Omi, cố vấn COVID-19 hàng đầu của Suga, cho biết trong một phiên điều trần trước quốc hội, kêu gọi chính phủ “đưa ra một thông điệp để vượt qua cảm giác khủng hoảng mà họ nên cảm thấy và thực hiện các biện pháp đối phó phù hợp với tình hình nhiễm trùng hiện tại. ”

Thống đốc của ba tỉnh xung quanh thủ đô – Chiba, Kanagawa và Saitama – sẽ yêu cầu chính quyền trung ương, có thể là vào thứ Năm, được đặt trong tình trạng khẩn cấp tương tự.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Suga cũng đã gặp gỡ các thành viên trong Nội các của mình, bao gồm cả Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura để thảo luận về tình hình hiện tại.

Một quan chức cho biết, sớm nhất vào thứ Sáu, chính phủ sẽ triệu tập một cuộc họp để quyết định về việc đưa ba quận vào tình trạng khẩn cấp.

Đề nghị không có nhiều lựa chọn cho chính phủ, một quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng cho biết, “Chúng tôi đã sử dụng gần như tất cả các thẻ hiện có.”

Trong khi đó, ủy ban tổ chức Thế vận hội hôm thứ Tư cho biết thêm 16 người liên quan đến các trò chơi, không ai trong số họ là vận động viên, đã có kết quả dương tính với COVID-19, nâng tổng số kể từ đầu tháng này lên 169 người.

Đây là lần đầu tiên sau bốn ngày ban tổ chức báo cáo không có trường hợp vận động viên Olympic nào dương tính với COVID-19.

Từ khóa: Lần đầu tiên có 9.000 trường hợp COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like