Làng Đông Bắc Nhật Bản phát máy tính bảng cho tất cả các hộ gia đình để giúp đỡ người già

Một người dân kiểm tra thông tin do Chính quyền thành phố Ohkura ở tỉnh Yamagata cung cấp vào ngày 5 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Taisuke Kodera)

YAMAGATA – Một ngôi làng có dân số già ở đông bắc Nhật Bản đang phân phát máy tính bảng cho tất cả các hộ gia đình để cung cấp các dịch vụ của chính phủ, chẳng hạn như xác nhận sự an toàn của cư dân và cung cấp thông tin về thảm họa.

Làng Ohkura của tỉnh Yamagata đã phát máy tính bảng cho tất cả các gia đình có ít nhất một thành viên từ 65 tuổi trở lên và sẽ sớm hoàn thành việc cung cấp cho các hộ gia đình khác. Dự án dường như đã được đón nhận nồng nhiệt, và chính quyền thành phố có kế hoạch bắt đầu hoạt động toàn diện của chương trình vào tháng 12. Không giống như các hệ thống phòng chống thiên tai không dây cộng đồng do chính quyền địa phương vận hành, người dùng có thể tự do thêm ứng dụng vào thiết bị. Chính quyền địa phương mong đợi những hiệu quả tích cực từ sáng kiến ​​đầu tiên thuộc loại này ở tỉnh Yamagata.

Nhận xét về chiếc máy tính bảng, Miyoko Saito, 75 tuổi, cư dân, cho biết, “Tôi đã học được từ cháu mình cách sử dụng nó. Vì tôi hay quên, thông báo một lần là không đủ. Thật tuyệt khi tôi có thể kiểm tra thông tin (trên máy tính bảng) lặp đi lặp lại. ”

Saito đang sử dụng ứng dụng phòng chống thiên tai của làng “Kuracchi.” Nó biến văn bản thành lời nói, đồng thời có thể đính kèm chữ cái và hình ảnh. Các thông báo của chính quyền địa phương trước đây đã được phát qua loa phóng thanh cũng như hệ thống không dây cộng đồng, có bộ thu tín hiệu được đặt tại từng hộ gia đình. Nhưng cư dân không thể phát lại nó nếu họ bỏ lỡ nó. Mặt khác, với máy tính bảng, các thông báo có thể được lặp lại bất kỳ số lần nào.

Thảm họa mưa xối xả vào tháng 7 năm 2020 và chùm ca nhiễm coronavirus đầu tiên của tỉnh tấn công Ohkura đã khiến chính quyền thành phố phải giới thiệu hệ thống này. Do sự nhầm lẫn gây ra bởi thông tin sai lệch về coronavirus, ngôi làng đã quyết định phân phối máy tính bảng để cung cấp thông tin chính xác hơn.

Tổng chi phí của dự án khoảng 60 triệu yên (khoảng 530.000 USD), một phần được chi trả bởi trợ cấp của chính phủ trung ương. Vì 65% dân số trong làng từ 65 tuổi trở lên, chính quyền thành phố dự định mở rộng việc sử dụng máy tính bảng để hỗ trợ người cao tuổi sống một mình và thực hiện khám sức khỏe trực tuyến, ngoài việc cung cấp thông tin hành chính và phòng chống thiên tai.

Chính quyền thành phố có kế hoạch tổ chức một loạt hội thảo để hướng dẫn người dân cách sử dụng các thiết bị này. Trưởng văn phòng quản lý khủng hoảng của làng Katsuya Sato nhận xét: “JBAH có lợi thế là một cộng đồng nhỏ (để thực hiện sáng kiến ​​này). JBAH muốn xóa bỏ cảm giác do dự của người dân đối với các thiết bị kỹ thuật số và sử dụng chúng ở trung tâm khu dân cư dịch vụ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Taisuke Kodera, Cục Yamagata)

Từ khóa: Làng Đông Bắc Nhật Bản phát máy tính bảng cho tất cả các hộ gia đình để giúp đỡ người già

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like